From .NET Developer to be a Web Animator

28-Sep-17

คัมภีร์เทพ IT

 

        Paul Verbeek-Mast (ปัจจุบันเป็น Animator ที่ SpronQ) ผู้เขียนบทความนี้ ได้เล่าประสบการณ์การทำงานที่ทำให้เขาเรียนรู้ทักษะต่างๆ รวมถึงรู้จักตัวเองมากขึ้นว่า “ชอบ” หรือ “ไม่ชอบ” อะไร หากคุณกำลังลังเลกับสายอาชีพของคุณ หรือกำลังค้นหาตัวเองว่าคุณชอบอะไรจริงๆ ประสบการณ์จากคุณ Paul อาจจะทำให้คุณได้แนวทางว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไรดี

 

        Paul ทำงานด้านเว็บไซต์มานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยเริ่มจากการเป็น .NET Developer ซึ่งทำในส่วนของ Front-end ทั้งๆ ที่ไม่ได้เรียนมาโดยตรง หลังจากได้ลองทำก็รู้สึกว่าตัวเองชอบเรื่อง User Interactions (การโต้ตอบของผู้ใช้งาน) การจัดแต่งจัดวางหน้าจอ และสนุกกับการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการใช้งาน ในขณะเดียวกันมันก็มีสิ่งที่เขา“เกลียด” และรู้สึกว่าตัวเองทำมันได้ไม่ดีเลย แต่เป็นส่วนที่ต้องทำนั่นก็คือ งานด้าน Back-End

 

        เพื่อนร่วมงานได้แนะนำให้ Paul ลองไปงาน Fronteers Conference มันน่าจะทำให้ Paul รู้สึกเหมือนได้กลับบ้านเกิด แล้วก้เป็นอย่างที่เพื่อนเขาบอก เขาได้เจอคนที่หลงรักเรื่อง Front-end เหมือนๆ กัน และยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับ HTML5 และแก้ไขเรื่อง Browser Incompatibilities ด้วย Tool ใหม่ที่เรียกว่า Modernizr และเรื่องอื่นๆ เช่น SVG และ Responsive Design อีกด้วย นอกจากนี้ เขายังได้แรงบันดาลใจจากการได้ฟังบรรยายของ Christian Heilmann เรื่อง " Reasons to be Cheerful" ซึ่งได้พูดถึงเหตุผลว่าที่ทำไมการพัฒนา Front-end ถึงเป็นสิ่งที่สุดยอด เปรียบเหมือนกับ "ชิวเบคคาต่อสู้นาซีด้วยหน้าไม้ขณะขี่กระรอกยักษ์"

 

        Paul เริ่มมุ่งมั่นจะเป็น Front-end Developer อย่างจริงจัง (และหวังว่าวันหนึ่งจะได้มีโอกาสขึ้นพูดบนเวทีสักครั้งอย่าง Jake Archibald ซึ่งเป็นคนเก่งแห่ง Google มีความเชี่ยวชาญ JavaScript และ Website) เขาศึกษาทุกอย่างเกี่ยวกับ HTML และ WAI-ARIA ไล่อ่านสเปคของฟีเจอร์ CSS ที่ออกมาล่าสุด เรียนรู้วิธีเขียน SVG ด้วยมือ อ่านหนังสือเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพ Code ของ JavaScript เพื่อทำให้เว็บไซต์รวดเร็วขึ้น เป็นช่วงเวลาที่เขารู้สึกแฮปปี้มากๆ

 

        มาถึงปี 2017 วันหนึ่งเขากระแทกคีบอร์ดดังโครมด้วยความผิดหวัง เมื่อมี error บางอย่างเกิดขึ้นใน Script ที่กำลังเขียน เขาไม่รู้ว่าจะแก้มันยังไงและไม่ใส่ใจมันด้วยซ้ำ เพราะกำลังมุ่งมั่นกับการศึกษา Redux ว่ามันคืออะไร?  Vue เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่มี Angular 2.0 ได้ยังไง? วิธีการใช้ส่วนประกอบต่างๆ ของ Style เพื่อสร้าง JavaScript ใน React ทำในสิ่งที่ CSS สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ทุกครั้งที่เขาเปลี่ยน Project ก็มักจะมีบางอย่างผิดพลาด เขารู้สึกว่าตัวเองไม่เข้าใจการใช้งาน Node อย่างแท้จริง ทั้งๆ ที่เป็นสิ่งที่ควรจะรู้ในฐานะที่เขาเป็น Developer มาตั้ง 8 ปี และ Node ก็เป็น JavaScript ด้วย

 

        Paul รู้สึกผิดหวัง งานที่เขาเคยตกหลุมรักกลับดูมีอะไรๆ ที่ต้องเรียนรู้และรับผิดชอบมากขึ้น แต่ส่วนนั้นกลับเป้นสิ่งที่เขาเพิ่งมาค้นพบว่า เขาไม่ชอบมันเอาซะเลย แล้วไงดีล่ะทีนี้?

 

            เขาจึงมองย้อนกลับไปว่าอะไรกันแน่คือนสิ่งที่เขาหลงไหลในงานด้าน Front-end และได้พบคำตอบว่า ความใกล้ชิดกันกับ Users และการใส่ความคิดสร้างสรรค์มากกว่าที่คิดไว้

 

            ช่วงหลายปีที่ผ่านมา  Paul รู้สึกสนุกกับการทำ Animation มากที่สุด เขาชอบคิดถึงวิธีการที่ทำให้ Users ยังคงโฟกัสกับ Animation ของเรา คิดถึงวิธีที่ Users จะใช้งาน Product อย่างไรและเราต้องหาวิธีที่ดีที่สุดเพื่อช่วยพวกเขาใช้งานมันได้อย่างถูกต้อง

 

            และนี่คือเหตุผลให้เขากำลังเรียนรู้ที่จะเป็น Web Animator และ UX Designer การทำทั้งสองอย่างนี้อาจช่วยให้ Paul ได้พบกับสิ่งที่ต้องการจริงๆ การเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ อาจดูน่ากลัวเพราะเราเองก็ไม่รู้ว่า ในที่สุดเราจะชอบมันจริงๆ จนพัฒนาทักษะให้เก่งในด้านนั้นได้รึเปล่า แต่คุณจะไม่มีวันรู้เลยถ้าไม่ลองพยายามทำดู

 

            เห็นไหมครับว่า ยังมีคนอีกมากมายที่ยังคงหาแนวทางที่ตัวเองชอบและคิดว่าเหมาะสมกับตัวเองที่สุด ไม่มีคำว่าสายไปสำหรับการเรียนรู้และลองทำสิ่งเราสนใจ ไม่ว่าคุณจะทำงานมานานแล้วแค่ไหน หรือเรียนรู้อะไรมาแล้วบ้าง ทีมงาน TechStar ขอให้คนไอทีทุกท่านได้ทำในสิ่งที่รักกันทุกคนนะครับ

 

ที่มา: medium.com

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

 

เพิ่มเพื่อน

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง