เป็น HR อย่าลืมติดตาม Trend

13-ก.ค.-17

HR insights

      เรากำลังอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตทั้งเรื่องส่วนตัวและการทำงาน แถมเทคโนโลยีมันก็ไม่เคยหยุดนิ่ง ในฐานะของคนที่เป็น HR สิ่งเหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบต่อการทำงานแน่นอน แล้วเรื่องอะไรบ้างล่ะที่ HR ควรจะติดตามและ Focus กับมันมากขึ้น มาดูกัน
 
 1. Generation
  ที่จริงก็มีการพูดถึงเรื่องนี้กันมาสักพักใหญ่ๆ แล้วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เชื่อว่า HR หลายๆ คนก็คงจะทราบดี ในหลายๆ องค์กรเริ่มที่จะมีคน Gen Y เป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ คนกลุ่มน้อยอย่างคน Gen X ส่วนใหญ่ก็ก้าวไปอยู่ในระดับผู้จัดการขึ้นไป พอเห็นภาพใช่ไหมว่า คนปฏิบัติงานกับคนมีอำนาจสั่งการหรือวางนโยบาย กลับมีความคิดแตกต่างกัน อย่างด้านไอทีเองก็มีปัญหาที่พบอยู่ เช่น หัวหน้างานหรือผู้บริหารอาจยังให้ความสำคัญกับการเข้างานตรงเวลา หรือ ต้องมาทำงานที่ออฟฟิศ แต่คนไอทีรุ่นใหม่กลับคิดว่า ถ้าพวกเขาทำงานเสร็จตามกำหนดก็เพียงพอ และ Work from home ก็สามารถทำงานหรือส่งงานได้เช่นกัน ดังนั้น HR ควรทำความเข้าใจเรื่องนี้และหาทางทำให้นโยบายองค์กรกับสไตล์คนแต่ละ Gen ให้สามารถทำงานไปด้วยกันได้

   
 2. ยุคแห่งการเป็นนายตัวเอง
  ในยุคที่เทคโนโลยีเจริญก้าวหน้า ความรู้ เทคนิคต่างๆ เปิดกว้าง ทุกคนสามารถเข้าถึง ทำให้คนไอทีเก่งๆ หลายคนหันมาตั้งบริษัท Startup ของตัวเอง นั้นหมายถึง คนเก่งๆ ก็จะหายไปจากองค์กร คนใหม่ๆ ที่จะมาแทนก็หายากมากขึ้น รวมทั้งคนยุคใหม่ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ก็หันมารับงานแบบ Freelance มากขึ้น หลายๆ องค์กรก็มีแนวโน้มจ้างงาน Freelance แทนพนักงานประจำมากขึ้น แบบนี้ HR เองต้องวางแผนและหาวิธีว่า จะทำอย่างไรให้ IT Talent เหล่านั้นยังคงทำงานกับเราต่อ หรือหากองค์กรมีนโยบายจ้างงาน Freelance เราจะบริหารคนกลุ่มนี้อย่างไรถึงจะเหมาะสมและถูกต้องตามกฏหมายแรงงาน

   
 3. คนรุ่นใหม่เน้นให้ความสำคัญกับ “ตัวเอง”
  อย่างที่กล่าวไปในหัวข้อที่แล้วว่า คนยุคใหม่เน้นให้ความสำคัญกับ “ตัวเอง” มากขึ้น จะให้พวกเขารักองร์กรแบบคน Gen X หรือคนยุคก่อนๆ คงจะเป็นไปได้ยาก บางครั้งเรื่องความก้าวหน้า ผลประโยชน์ที่ได้รับอาจจะไม่ใช่เรื่องหลักที่จะให้ความสำคัญไปซะแล้ว เรื่องการมีส่วนร่วม การให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงฝีมือ การได้รับการยกย่อง หรือแม้แต่การส่งเสริมศักยภาพของพวกเขา Work-Life Balance กลายเป็นหัวข้อที่คนกลุ่มนี้ให้ความสำคัญ หากมีองค์กรไหนมีสิ่งที่พวกเขาต้องการ พวกเขาก็พร้อมจะไป โดยเฉพาะคนไอทีที่ถือเป็นยุคทองของพวกเขาและที่มีโอกาสเลือกงานสูง HR เองก็ต้องเข้าใจคนกลุ่มนี้ โดยสร้างบรรยากาศการทำงานให้คนกลุ่มนี้มีส่วนร่วม เปิดโอกาสให้แสดงความสามารถ แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างคนในองค์กร เป็นต้น

   
 4. อัพเดทข้อมูลการจ้างงาน
  เราอยู่ในยุคที่มีเทคโนโลยีช่วยอำนวยความสะดวกให้เข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ในฐานะ HR ก็ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับการจางงานไว้บ้าง เช่น เครื่องมือหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยสรรหาคนไอทีได้ง่ายขึ้น หรือสื่อโซเซียลมีเดียที่ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มคนไอทีได้ขึ้น ทั้งใช้ในการสื่อสารเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนในองค์กร และใช้เพื่อเป็นช่องทางในการประกาศรับสมัครงานด้วย นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของอัตราเงินเดือนของคนไอทีในสายงานต่างๆ ว่าควรได้เท่าไร เทียบกับของคู่แข่งในธุรกิจเดียวกันว่า เขาให้เท่าไหร่ เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อจะได้มีข้อมูลรอบด้านสำหรับนำมาวิเคราะห์และวางแผนนโยบายต่อไป
 
      งาน HR เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนองค์กร  เพราะไม่ว่าจะธุรกิจใดก็ตาม ล้วนมี “คน” เป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น หาก HR รู้และเข้าใจความเป็นไปของโลก ก็จะสามารถคัดสรรบุคลากรที่เหมาะสม มีนโยบายการบริหารที่เข้ากับสภาพความเป็นไปของยุคสมัย และสามารถรักษาคนเก่งคนดีให้อยู่ในองค์กรได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจอย่างแน่นอน
 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

 

เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง