10 Websites ที่ Developers และคนไอที ไม่ควรพลาด

30-มิ.ย.-21

คัมภีร์เทพ IT

มีหลายงานของ Developer ที่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการที่หลากหลาย พวก Tools, Open-source Programs, Coding หรืออะไรก็ตาม สามารถช่วยได้ในกรณีนี้ อีกทั้งมีหลาย Websites ที่ช่วยให้งานของ Developer ง่ายขึ้น และนี่ก็คือ 10 Websites ที่ Developers ไม่ควรพลาด ที่คุณสามารถใช้ทำงานได้ทุกวันและช่วยลดความยุ่งยากอีกด้วย

1. ตรวจสอบ Website Safety & Security

Security Checking Tools ถูกใช้ในการ Scan และตรวจสอบความปลอดภัยของ Website เราจำเป็นต้องตรวจสอบ Malware, Spam และ Trust Reports ของการ Maintain Website เราอาจจะใช้ Tools หรือ Command Lines ในการทำสิ่งนี้ได้ แต่นี่เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด รวมทั้ง SSL/TLS Report ก็สามารถถูกสร้างได้จากที่นี่

Link: https://www.ssltrust.com.au/ssl-tools/website-security-check

2. เปิด Port Scanner

หากคุณเก็บบางสิ่งใน Local Machine ของคุณและเผยแพร่ไปบน Internet จากนั้นคุณจำเป็นต้องตรวจสอบว่า Port ของคุณ เปิดอยู่หรือไม่ หาก Port เปิดอยู่ คุณจึงสามารถดำเนินการต่อไปได้ Port ที่เปิดอยู่สามารถถูกตรวจสอบ Port ที่เปิดได้โดยใช้ Command Line แต่เราก็ต้องการ Tool ที่ง่ายที่สุดและไม่จำเป็นต้องใช้ความรู้ทางด้าน Technical 

และนี่ก็คือ Ports ที่เรามักจะต้องคอยติดตาม:

 • 21 — File Transfer Protocol (FTP)
 • 22 — Secure File Transfer Protocol (SFTP)
 • 25 — Simple Mail Transfer Protocol (SMTP)
 • 80 — Hypertext Transfer Protocol (HTTP)
 • 110 — Post Office Protocol v3 (POP3)
 • 143 — Internet Message Access Protocol (IMAP)
 • 443 — Hypertext Transfer Protocol over TLS/SSL (HTTPS)
 • 993 — Internet Message Access Protocol over TLS/SSL (IMAPS)
 • 3306 — MySQL database system

Link: https://www.whatismyip.com/port-scanner/

3. ค้นหา IP Address จริง

บางครั้งคุณจำเป็นต้องรู้ IP Address จริงของ Network ของคุณเอง การค้นหาสิ่งนี้ด้วยตัวคุณเองไม่ใช่วิธีการที่ทำได้ง่าย ISP สามารถช่วยคุณค้นหา IP ของคุณได้ นี่คือ Web Tool ที่สามารถแสดง IP Address ของคุณ เพียงคุณเข้าไปที่ Web แล้วคุณจะพบ IP Address ของ Network ที่คุณเชื่อมต่ออยู่

Link: https://whatismyipaddress.com/

4. ค้นหาชื่อการจดทะเบียน Domain Name

บางครั้ง เราก็จำเป็นต้องค้นหา Domain Name และแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะค้นหาสิ่งนี้ด้วยตัวคุณเอง นี่คือ Website ที่จะช่วยคุณในการทำเช่นนี้ เพียงแค่คุณใส่ URL ของคุณแล้วกด Enter เท่านั้น คุณก็จะพบข้อมูลทั้งหมด

Link: https://lookup.icann.org/

5. Mind Mapping

นี่เป็นสิ่งที่ค่อนข้างซับซ้อน บางครั้งมันก็ไม่ได้ทำอย่างถูกต้องด้วย Flowchart, Diagram หรืออะไรก็ตาม แต่มันกลับเป็นไปได้ด้วยการใช้ "Coggle" ซึ่งเป็น Tool ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Google มันเป็น Mind Mapping Application ซึ่งใช้ได้กับ Structured Documents อย่าง Document Trees 

Use cases:

 • Note-Taking
 • Planning
 • Meeting Management
 • Mind Mapping
 • Idea Sharing

Link: https://coggle.it/

6. Interface Designing

สิ่งนี้มีความซับซ้อนและต้องการ Tools บางอย่าง เช่น Adobe XD หรือ Tools อื่นๆ แต่บางครั้งเราก็จำเป็นต้อง Design ในลักษณะนี้จาก Computer เครื่องอื่นซึ่งถือเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ในฐานะของ Developer บางครั้งเราก็ต้องการมัน และการติดตั้ง Tool แบบนี้ก็ดูจะเป็นเรื่องยุ่งยาก วิธีที่ง่ายกว่าก็คือ การใช้ Online Interface Designing Tool อย่าง Figma ซึ่ง Figma เป็น Prototyping Tool เพียงคุณไปที่ Web แล้วเริ่มสร้าง Design ของคุณแล้ว Save ผ่าน Online

นี่คือพลังของ Figma ในฐานะของ Designing Tool:

 • มี Interface ที่คุ้นเคยและใช้งานง่าย
 • ในขณะที่ต้องทำงานร่วมกัน มันมี Option ให้ดูในฐานะของ Member คนอื่น ๆ
 • การทำงานร่วมกันเป็นทีมด้วย Slack ถือเป็นข้อได้เปรียบของมัน

Link: https://www.figma.com/

 

7. พัฒนา Database และ Data Warehouse โดยไม่ต้องเขียน Code

การออกแบบ Database เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ Developers ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Tools สำหรับ Database Design เพียงไปที่ Website แล้วเริ่มสร้าง Database ของคุณ

ประเภท Database ที่รองรับ:

 • SQL Server
 • MySQL
 • PostgreSQL

สิ่งอำนวยความสะดวกอีกประการหนึ่งก็คือ การทำงานร่วมกันเป็นทีม Developer สามารถทำงานแบบ Remote ใน Project เดียวกันได้ผ่าน Platform นี้

Link: https://sqldbm.com/

8. Compile ภาษา Programming แบบ Online

มี Website ที่สามารถช่วยคุณได้ในการทำสิ่งนี้ เราไม่จำเป็นต้องใช้ Tools ใด ๆ หรือติดตั้ง Compiler และ Editors เพียงไปที่ Website และเลือกภาษา Programming ที่คุณต้องการ เพียงเท่านี้ คุณก็พร้อมที่จะ Compile Code ของคุณแล้วในภาษา Programming แล้ว ซึ่ง Ideone สามารถ Compile ภาษา Programming ได้กว่า 60 ภาษา

Link: https://ideone.com/

9. การ Share Code Snippet

ในฐานะของ Programmer สิ่งที่พวกเราต้องการเหมือน ๆ กันก็คือ การแบ่งปัน Code ผ่าน Online การแชร์ Code ผ่าน Email, Social Media หรือ Platform อื่น ๆ นั้น ไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ง่ายนักและอาจเจอปัญหาเรื่องการเข้ากันได้ (Compatible) การแชร์ Code ผ่าน Git ก็เป็นเรื่องยุ่งยากเช่นกัน วิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนั้นก็คือ Gist ซึ่ง “Gist” เป็น Snippet-Sharing Tool โดย GitHub 

Link: https://gist.github.com/

และด้านล่างนี้ก็คือตัวอย่าง:

10. Have I ever been pwned?

อีกหนึ่ง Website ที่มีประโยชน์สำหรับการใช้งานทั่วไป ไม่เพียงแต่สำหรับ Programmers เท่านั้น เพื่อตรวจสอบว่า Email หรือเบอร์โทรศัพท์ของคุณ ถูกละเมิดหรือไม่ คุณแค่เพียงป้อนหมายเลขโทรศัพท์หรือ Email Address ของคุณแล้วกด Enter

Link: https://haveibeenpwned.com/

 

ที่มา:  https://blog.devgenius.io/

 

 

รับตำแหน่งงานไอทีใหม่ๆ ด้วยบริการ IT Job Alert

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

เพิ่มเพื่อน

 

บทความล่าสุด