9 Browser Extensions ที่ช่วยให้ Developers ทำงานสะดวกขึ้น

20-ก.ย.-19

คัมภีร์เทพ IT

ในฐานะของ Web Developers เรามีช่องทางการใช้ประโยชน์จาก Web Browser Extensions ซึ่งมันมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อถูกนำมาปรับปรุง Work Environment และเพิ่มประสิทธิภาพของการ Coding ปัจจุบันมี Extensions ใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งบทความนี้ได้รวม 9 Browser Extensions ที่ช่วยให้ Developers ทำงานสะดวกขึ้น ให้ลองนำไปใช้งานกันดู

1. Refined GitHub

Refined Github จะช่วยลดความซับซ้อนของ GitHub Interface และเพิ่ม Features ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์เข้าไป

 

Install guide

2. Hacker Tab

Hacker Tab มีประโยชน์อย่างมาก กรณีที่คุณต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับแนวโน้มของ Open-Source Projects ทุกครั้งที่คุณเปิดTab ใหม่คุณจะเห็น List ของ Project ใหม่ทั้งหมด คุณสามารถสลับ Time Schedules ไป-มาระหว่าง Weekly, Daily และ Monthly ได้ รวมทั้งคุณยังสามารถสลับเป็นภาษา Programming ต่าง ๆ ได้

Install guide

3. Daily 2.0 (Source for Busy Developers)

การเป็น Software Developer ที่ยอดเยี่ยม นั้นหมายความว่า คุณควรที่จะพยายามเรียนรู้เพิ่มเติม และติดตามเรื่อง Update เกี่ยวกับ Technology ล่าสุดอยู่เสมอ

ทุกวันนี้ Technology เกี่ยวกับการพัฒนา Software ทั้งใหม่และที่ได้รับการ Update จะถูกเผยแพร่ผ่าน Internet ในฐานะของ Developer การที่เราต้อง Update สิ่งต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลาอาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากสักหน่อย สิ่งที่ถูก Developer สร้างมาสำหรับ Developer ด้วยกันเอง จะสามารถช่วยให้เรา Focus กับ Code แทนที่จะต้องมาค้นหาข่าวสารเกี่ยวกับการ Develop ใน Web

Install guide

4. No Coin

มีบาง Website ที่แอบบังคับให้ CPU ของเราต้องขุดเหมือง Cryptocurrencies ให้แก่พวกเขา โดย No Coin เป็น Browser Extension ขนาดเล็กที่มีวัตถุประสงค์เพื่อ Block เหล่า Coin Miner อย่างเช่น Coinhive ซึ่งเป็นผู้ที่แอบใช้ Computer Resource ของคุณโดยไม่ได้รับความยินยอมจากคุณ

No Coin ได้รับความไว้วางใจและความเชื่อถือจาก User หลายพันคน ซึ่งมันจะช่วยให้คุณปลอดภัยด้วยการ Block พวก Miner ที่จะแอบมาใช้ CPU และพลังงานของคุณ และ No Coin ก็ยังมี Feature ที่อนุญาตเหล่า Miner ในช่วงสั้น ๆ และจำกัด ในกรณีที่คุณจำเป็นต้องผ่าน Captcha หรือ Short-Link ที่อาจมีการบังคับให้ต้องมีการขุดเหมือง 

Install guide

5. JSON Formatter

Extension นี้ จะช่วยทำให้ JSON อ่านได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยที่ JSON Formatter เป็น Open-Source

JSON Formatter จะเพิ่ม Page Action ให้กับ Pretty-Print ของ JSON ซึ่งมันต่างจาก Extension อื่น ๆ ตรงที่มันจะช่วยให้ Pretty-Print เรียบง่ายมากยิ่งขึ้นเพราะมันไม่ได้เพิ่ม Viewer, Colors หรือ collapsing ใด ๆ ลงไป

Install guide

6. Pomodoro Timer 

Pomodoro Technique เป็นวิธีการบริหารจัดการเวลารูปแบบหนึ่ง ซึ่งในเทคนิคตั้งแต่ดั้งเดิมนั้น มีอยู่ 6 ขั้นตอนด้วยกัน:

  1. ตัดสินใจเกี่ยวกับ Task (งาน) ที่ต้องการจะทำ
  2. ตั้งค่าตัวจับเวลา Pomodoro (โดยปกติคือ 25 นาที)
  3. ทำงานใน Task ที่เลือก
  4. หยุดทำงานเมื่อตัวจับเวลาดังขึ้น แล้วระบุเครื่องหมายบนกระดาษ
  5. กรณีที่คุณมีเครื่องหมายที่ระบุยังไม่ถึง 4 ครั้ง ให้หยุดพักเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ( 3 – 5 นาที) แล้วกลับไปที่ขั้นตอนที่ II ใหม่
  6. หลังจากคุณมีเครื่องหมายที่ระบุครบถึง 4 ครั้งแล้ว ให้คุณหยุดพักให้นานขึ้น (15 – 30 นาที) ให้ทำการ Reset จำนวนเครื่องหมายให้เหลือ 0 แล้วกลับไปเริ่มที่ขั้นตอน I ใหม่ทั้งหมด

Pomodoro เป็นวิธีปฏิบัติที่เป็นประโยชน์ในการทำสิ่งต่าง ๆ และช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีการ Focus และจัดการกับเวลาของคุณ หากคุณอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการ Focus อยากให้คุณลองอ่าน หนังสือเล่มนี้ ดู มันน่าจะช่วยคุณได้มาก

Install guide

7. Meta SEO Inspector

Extension นี้ มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการตรวจสอบ Metadata ที่พบภายใน Webpages ซึ่งมันมักจะไม่ปรากฏในขณะที่กำลัง Browse

 

Extension นี้มีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อ Web Developers ที่ต้อง Verify HTML ใน Site ของพวกเขาเพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ Webmasters’ Google Guidelines ขณะเดียวกันมันก็มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการดู Page Content ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ทั่วไป

Alert จะแสดงขึ้นมาเมื่อ Metadata ไม่อยู่ในช่วงที่กำหนด อย่างเช่น เมื่อ Description Tag สั้นหรือยาวเกินไป

SEO เป็นภาษาของตัวมันเอง ขอแนะนำให้อ่าน "3 Months to No.1: The 2019 “No-Nonsense” SEO Playbook for Getting Your Website Found on Google" เพื่อศึกษา Best Practices และเคล็ดลับต่าง ๆ สำหรับ SEO

Install guide

8. OctoLinker

คุณสามารถ Navigate Project ของคุณบน GitHub อย่างมีประสิทธิภาพด้วย OctoLinker 

OctoLinker จะทำการเปลี่ยน Statements ของภาษา อย่างเช่น Include, Require หรือ Import ไปเป็น Link แทน

Source Code GitHub

https://github.com/OctoLinker/OctoLinker

Install guide

9. Octotree

Octotree เป็น Extension ที่ช่วยแสดง Code Tree บน GitHub ซึ่งมันมีประโยชน์อย่างมาก สำหรับการสำรวจ Project Source Code โดยที่ไม่ต้อง Download Repository จำนวนมาก ๆ ไปยังเครื่องของคุณ

Install guide

หวังว่า Browser Extensions เหล่านี้จะมีประโยชน์ และช่วยให้การทำงานของคุณสะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ที่มา:  https://medium.com/

 

 

รับตำแหน่งงานไอทีใหม่ๆ ด้วยบริการ IT Job Alert

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

เพิ่มเพื่อน

 

บทความล่าสุด