6 Python Projects สุดเจ๋ง ที่คุณสามารถทำเสร็จได้ในเวลาสั้น ๆ

19-พ.ย.-21

คัมภีร์เทพ IT

วิธีที่ดีในการเรียนรู้ภาษา Programming ก็คือการสร้าง Project ขึ้นมา ซึ่งจะช่วยให้คุณฝึกฝนทักษะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการคิด, วิธีแก้ปัญหา อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณอีกด้วย และนี่ก็เป็น 6 Python Projects สุดเจ๋ง ที่คุณสามารถทำเสร็จได้ในเวลาสั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงวันหยุด หรือหลังเลิกงาน

1. Text Adventure Game

Level: ง่ายมาก

นี่เป็นหนึ่ง Project ที่ง่ายต่อการ Develop และเหมาะสำหรับมือใหม่อย่างยิ่ง งานของคุณก็คือ สร้าง Program ที่จะนำพา Users ไปผจญภัยโดยเลือกเส้นทางและ Options ต่าง ๆ Project นี้ต้องการความรู้เกี่ยวกับ Python เพียงเล็กน้อย รวมทั้ง Module พื้นฐานของมัน เช่น การ Random เป็นต้น

มีหลายสถานการณ์ที่คุณสามารถนำไปพิจารณาขณะสร้าง Project นี้ ตัวอย่างเช่น คนที่เดินผ่านป่าโดยที่ไม่มีอาวุธ หรือการผจญภัยที่ Users ต้องตอบคำถามในแต่ละจุดเพื่อที่จะชนะเกมให้ได้ มันมีความเป็นไปได้และสถานการณ์ต่าง ๆ อีกมากมายที่คุณจะใช้ในการ Develop ได้อย่างไม่สิ้นสุด

หากคุณใช้ความพยายาม เวลา และความสามารถในการคิดที่มากเพียงพอ มันอาจจะกลายเป็น Project ขนาดใหญ่และเป็นเกมที่สนุกสนานให้คุณได้เล่น

ด้านล่างนี้เป็น Program พื้นฐาน ที่จะช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้นในการทำ Project นี้

และนี่ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง ที่คุณสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ ซึ่งเขียนโดย Derek Shilder

2. Chatbot

Level: ง่าย

Project นี้ มีประโยชน์อย่างมากหากมันอยู่ใน Resume ของคุณ มันช่วยแสดงให้ผู้สัมภาษณ์งานเห็นว่า คุณมีความสามารถแค่ไหน คุณรู้วิธีใช้ Resource และใช้ประโยชน์จากพวกมันได้มากแค่ไหน

คุณไม่จำเป็นต้องเป็น Python Programmer ที่เก่งกาจหรือมีประสบการณ์ทำงานมามากมาย ในการสร้าง Project นี้แม้แต่คนที่เป็นมือใหม่ หรือผู้ที่เริ่มเขียน Python Programming ก็สามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก แม้แนวคิดของ Project นั้นค่อนข้างเรียบง่าย แต่วิธีที่คุณสร้าง Project รวมทั้ง Features ต่าง ๆ ที่คุณเพิ่มเข้าไปต่างหาก ที่จะช่วยทำให้ Project มีความพิเศษและน่าสนใจยิ่งขึ้น

สิ่งที่คุณต้องการคือ Function ที่ใช้สร้าง Project และ External Packages ต่าง ๆ ของ Python คุณสามารถใช้ Package ที่เรียบง่าย อย่างเช่น Pyttsx3, Wikipedia หรือ BeautifulSoup เพื่อเปลี่ยน Script ของคุณให้เป็น Chat Bot ที่ทำงานแบบ Real-Time ที่สามารถ Chat กับคุณ ตอบคำถามของคุณ เล่นกับคุณ รวมทั้งอื่น ๆ อีกมากมาย

Project นี้ไม่มีที่สิ้นสุด ยิ่งคุณเพิ่ม Features เข้าไปมากเท่าไร ก็ยิ่งมีความเป็นมืออาชีพและมีประโยชน์กับคุณมากขึ้นเท่านั้น

หากคุณต้องการเรียนรู้มากขึ้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความนี้

3. Daily Life Automater

Level: ปานกลาง

แนวคิดที่อยู่เบื้องหลังของ Project นี้ ก็คือ การเขียน Python Script ที่สามารถทำให้งานประจำวันบางอย่าง เป็นไปโดยอัตโนมัติ

หลังจากตื่นนอน สิ่งที่คุณอาจทำเป็นสิ่งแรกก็คือ Check Emails, Medium Notification, Stats Pages และเปิด Social Media Platforms เช่น Facebook, Instagram เป็นต้น เปิดเพลง และในท้ายก็สุดก็ เปิด Project ล่าสุดและ Code Editor สำหรับเขียน Code คุณอาจใช้เวลา 20-30 นาทีในการทำงานทั้งหมดนี้ ซึ่ง Project นี้สามารถทำการ Automate ทุกอย่างได้ ตั้งแต่การอ่าน Email ไปจนถึงการเปิดเพลง รวมทั้งเปิด Files และ Folders

มันช่วยให้คุณสามารถประหยัดเวลาได้มากถึง 30 นาทีต่อวัน ซึ่งหมายความว่า ในหนึ่งเดือน คุณจะประหยัดเวลาได้มากถึง 900 นาที และในหนึ่งปี 27,000 นาที หรือประมาณ 19 วันเลยทีเดียว

สิ่งที่คุณต้องมีก็คือ ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Web Scraping, Automation และวิธีใช้ Resources อย่างชาญฉลาด มีบาง Libraries ใน Python เช่น Selenium ที่สามารถใช้สำหรับ Web Automation, OS สำหรับเปิด Folders และ Files, Scrapy สำหรับ Web Scraping และอื่น ๆ อีกมากมาย

ขอแนะนำให้คุณอ่าน Documentation ของแต่ละ Libraries และเลือก Libraries ที่เหมาะสมหรือตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด

4. Birthday Wisher Bot

Level: ปานกลาง

เราทุกคนต่างก็มีงานยุ่งในแต่ละวันและแทบจะไม่ได้ใช้เวลากับคนที่เรารัก คำอวยพรวันเกิดก็เหมือนกับการกอด แม้ว่าเราจะไม่ได้ใกล้ชิดกับพวกเขา แต่เจ้าของวันเกิดก็พอจะรู้สึกได้ถึงคำอวยพรและมีความสุขหลังจากที่ได้ยินหรืออ่านคำอวยพรวันเกิดเหล่านั้น สิ่งหนึ่งที่คุณปฏิเสธไม่ได้ก็คือ บางครั้งการทำงานหนักจนลืมอวยพรสิ่งดี ๆ ให้คนที่เรารัก จนในที่สุดมันอาจกลายเป็นหนึ่งในสาเหตุของการทำร้ายความรู้สึก หรือทำลายความสัมพันธ์ได้

แต่ Python ก็สามารถช่วยพวกเราทุกคนได้ ด้วยความช่วยเหลือของ Python และ Libraries ของมัน คุณสามารถสร้าง Python Script เพื่ออวยพรวันเกิดให้เพื่อนของคุณได้โดยอัตโนมัติ

คุณสามารถอ่านบทความนี้ เพื่อเรียนรู้วิธีการสร้าง Script

5. Price Comparision Website

Level: ค่อนข้างยาก

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับ Python ก็คือ ความสามารถในการ Scrape Websites ด้วยการใช้ Code ที่สั้นลง เราจะเห็นว่ามี Libraries ใน Python เป็นจำนวนมาก ที่สามารถทำการ Scrape Web ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็น BeautifulSoup, Requests, Scrapy, Autoscraper และอื่น ๆ อีกมากมาย

คุณสามารถเขียน Python Script โดยใช้ ชื่อ Product เป็น Input จากนั้นค้นหา E-Commerce Websites ต่าง ๆ ที่มี Product นั้น ที่ตอนท้ายก็คือ Return Deals ที่ราคาถูกที่สุดสำหรับ User ในการสร้าง Python Script จะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณหากคุณเข้าใจแนวคิดในเรื่อง Web Scraping เป็นอย่างดี จากนั้นคุณสามารถเชื่อมต่อ Python Script ของคุณกับ Websites และเปิดให้คนอื่น ๆ สามารถใช้งานได้

คุณสามารถดูที่ Github Repository นี้ สำหรับ Script ที่ใช้ในการ Scrape Data จาก 5 WebSites

6. HandWritten Digit Recognizer GUI

Level: ค่อนข้างยาก

Project นี้มีไว้สำหรับผู้ที่สนใจใน Machine Learning ทุกคน ภารกิจของคุณก็คือ การสร้าง GUI ที่สามารถตรวจจับ Handwritten Digit โดย User

ในการสร้าง Project นี้ คุณต้องมีความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับ Python Programming พร้อมทั้งความสามารถในการใช้งานพื้นฐานของ Keras, Tkinter เป็นต้น สำหรับ Dataset ที่ใช้สำหรับ Project นี้ก็คือ MNIST Dataset ที่ประกอบด้วย Training Images ของ Handwritten Digits จาก 0 ถึง 9 ถึง 60,000 รูปและรูปภาพสำหรับการ Testing นับ 10,000 รูป

คุณสามารถอ่านบทความนี้ สำหรับเรียนรู้ทีละขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีการสร้างพวกมันขึ้นมา

ที่มา:  https://medium.com/

 

 

รับตำแหน่งงานไอทีใหม่ๆ ด้วยบริการ IT Job Alert

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

เพิ่มเพื่อน

 

บทความล่าสุด