5 เหตุผล ที่คุณควรทำงานกับบริษัท STARTUP

18-ก.ค.-17

คัมภีร์เทพ IT


         งานในบริษัท Startup อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนทุกคน แต่ถ้าคุณตัดสินใจที่จะทำงานด้วยแล้ว มันอาจส่งผลกระทบที่ยั่งยืนต่อชีวิตส่วนตัวและอาชีพของคุณเลยทีเดียว บริษัท Startup กำลังเกิดขึ้นมากมายและแน่นอนว่า ย่อมมีตำแหน่งงานที่เปิดรับเพิ่มขึ้นตามไปด้วย หากคุณมีโอกาสได้รับข้อเสนอให้ทำงานกับ Startup เหล่านั้น และกำลังลังเลใจ ทีมงาน TechStar อยากให้ลองมาดู 5 เหตุผลที่คุณควรตอบรับงานจากบริษัท Startup ดังนี้ครับ
 
 1. คุณจะมีความรับผิดชอบมากขึ้น
  เมื่อคุณเข้าร่วมงานกับ Startup คุณจะมีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย เพราะว่า Startup มักจะประกอบด้วยทีมงานขนาดเล็ก คุณจะได้ “สวมหมวก” หลายใบ  นอกเหนือจากงานหลักของคุณ เช่น คนที่เป็น Software Developer อาจจะได้ทำหน้าที่ Customer Support หรือ UI Designer ไปด้วย เพื่อให้งานตรงความต้องการลูกค้ามากที่สุด รวมทั้งงานอื่นๆ ที่คุณอาจไม่คุ้นเคยหรือไม่เคยทำ การทำงานใน
  Startup จะส่งเสริมให้คุณมีทักษะหลากหลาย จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง
   
 2. คุณมีโอกาสได้เรียนรู้จากคนที่มีฝีมือ
  ข้อดีของการทำงานในองค์กรใหญ่คุณอาจจะได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะเฉพาะด้านใดด้านหนึ่งในเชิงลึก แต่ข้อดีสำหรับการทำงานกับบริษัท Startup ที่มุ่งเน้นสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ คุณจะได้เรียนรู้ พัฒนาทักษะ ในหลากหลายด้าน และเติบโตไปพร้อมกับบริษัท นอกจากนี้ คุณจะได้มีโอกาสทำงานกับคนเก่งมีความสามารถที่เต็มไปด้วย Passion ในการทำงาน คนเหล่านี้มักจะมีมุมมองในการทำงานและแก้ไขปัญหาที่แตกต่างจากคนทั่วไป แค่คิดว่าจะได้ร่วมงานกับบุคคลเหล่านั้นก็รู้สึกมีพลังขึ้นมาแล้ว คิดดูซิว่า คุณจะได้เรียนรู้จากพวกเขามากขนาดไหน ซึ่งมันจะส่งผลกระทบต่ออาชีพและการใช้ชีวิตของคุณในอนาคตด้วย

   
 3. มีโอกาสได้ลองเปลี่ยน Career path
  มีคนทำงานหลายคนที่เกิดอาการ “หมดไฟ” เมื่อต้องทำงานเดิมๆ ซ้ำๆ ไปนานๆ ถ้าคิดอยากเปลี่ยนหน้าที่การงานก็อาจต้องย้ายที่ทำงานใหม่ไปเลย แต่สำหรับ
  Startup แล้ว มันจะแตกต่างออกไป ถึงคุณเป็น Programmer แต่คุณสามารถลองทำการตลาด มีโอกาสทดสอบซอฟแวร์ ได้เสนอไอเดียใหม่ๆ บริหารจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล หรืองานอื่นๆ ด้วย คุณจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากการนำไปใช้จริง ซึ่งถือว่า “Win-Win” ทั้งตัวคุณเองและบริษัท เพราะคุณสามารถสลับสับเปลี่ยนหน้าที่ได้โดยไม่ต้องลาออกไปทำที่อื่น ในขณะที่บริษัทเองก็ยังมีคนช่วยทำงานอยู่โดยที่ไม่ต้องจ้างพนักงานใหม่เข้ามา  
   
 4. มีความคิดเป็นผู้ประกอบการมากขึ้น
  การทำงานใน Startup คุณจะเรียนรู้การดำเนินธุรกิจ ว่าอะไรที่ใช่หรือไม่ใช่ เหมาะหรือไม่เหมาะ การได้อยู่ในสถานการณ์แบบนี้ทุกวัน มันเปรียบเหมือนบริษัทนั้นเป็นของคุณเอง ซึ่งคุณจะรู้สึกท้าทายและต้องทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ถ้าคุณทำงานในองค์กรขนาดใหญ่จะมีสักกี่ครั้งที่คุณจะได้พูดคุยกับประธานบริษัท แต่การทำงานในบริษัท Startup คุณจะมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับผู้ก่อตั้งบริษัทและได้การเรียนรู้เคล็ดลับจากพวกเขา ไม่แน่ในอนาคตคุณอาจจะมีโอกาสได้นำเคล็ดลับเหล่านั้นไปต่อยอดในวันที่คุณมีบริษัทของคุณเองก็ได้นะ 

   
 5. คุณจะได้รับประโยชน์ที่น่าทึ่ง
  คุณอาจคิดว่า มีเฉพาะบริษัทใหญ่ๆ เท่านั้นที่ให้เงินเดือนและสวัสดิการดีๆ แก่พนักงาน บริษัท Startup ก็ให้ได้เช่นกัน แต่ในลักษณะที่แตกต่างออกไป เช่น บริษัทอนุญาตให้คุณ “Work from home” ได้ในบางโอกาส คุณจะได้ไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยฝ่าการจราจรติดขัดทุกวัน (ซึ่งเหมาะกับสไตล์คนไอทีมาก) หรือบางทีบริษัทให้คุณบริหารจัดการงานของคุณเองตราบใดที่คุณยังทำมันได้ดี คนทำงานหลายคนอยากทำงานในบริษัทใหญ่เพราะมองเรื่องรายได้ที่มากกว่า แต่หลายอีกคนก็เห็นผลประโยชน์ของการได้ร่วมงานกับบริษัทเล็กๆ แบบ Startup มากกว่า เช่น การมีอิสระในการบริหารจัดการเวลา หรือแม้แต่การมีไลฟ์สไตล์การทำงานในแบบของตัวเอง 
 
         ข้อมูลข้างต้นเป็นสิ่งที่รวบรวมข้อดีของการทำงานในบริษัท Startup ให้ชาวไอทีได้เห็น แต่ไม่ได้หมายความว่า ทุกคนจะเหมาะหรือจะแฮปปี้กับบริษัท Startup มันขึ้นอยู่กับมุมมองและเป้าหมายในสายอาชีพของแต่ละคน คุณเองคือคนที่รู้ดีที่สุดว่า คุณเหมาะกับที่จะร่วมงานในบริษัท Startup หรือไม่?
 
ที่มา: e27.co
 
 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

 

เพิ่มเพื่อน

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง