the 5 most in-demand IT Job titles

30-Jan-17

, IT Update

Infographic


เมื่อเร็วๆ นี้ นายจุลเดช มัชฉิมานนท์ General Manager บริษัท เทคสตาร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ เผยแนวโน้มความต้องการในการจ้างงานของตลาดงานสายไอที พบว่า 5 อันดับตำแหน่งงานไอทีที่กำลังเป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการ ได้แก่


 

อันดับที่ 1          Developer ที่มีทักษะด้าน Java, .NET และ PHP

อันดับที่ 2          Business Analysts หรือ System Analysts

อันดับที่ 3          Software Tester

อันดับที่ 4          Project Manager

อันดับที่ 5          Mobile app Developer

 

โดยความต้องการของตำแหน่งงานเหล่านี้เพิ่มขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี สายงานด้านไอทีเป็นสายงานที่เป็นเหมือนกุญแจสำคัญในทุกกลุ่มธุรกิจ โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจด้านการเงินและการธนาคารเป็นกลุ่มที่งานด้านไอทีเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างมาก จึงมีความต้องการผู้ที่มีทักษะด้านไอทีจำนวนมากและให้เงินเดือนที่ค่อนข้างสูง เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มธุรกิจอื่นๆ จะเห็นได้ว่างานไอทีในกลุ่มอุตสาหกรรมทางการเงิน (Financial service industry หรือ FSI) เป็นงานอันดับต้นๆ ที่ผู้หางานต้องการ นอกจากนี้ ในกลุ่ม FSI ยังมีการจ้างงานด้านไอทีแบบสัญญาณจ้าง (IT Contractor) จำนวนมาก เพราะมีความต้องการทักษะที่เฉพาะทางที่มีความหลากหลายแตกต่างกันไปตามแต่ละโปรเจค ซึ่งรายได้ต่อเดือนของ Contractors เหล่านี้จะสูงกว่าพนักงานแบบประจำ และนี่คือเหตุผลหนึ่งที่คนไอทีต้องการทำงานในกลุ่มธุรกิจนี้

 

ขณะเดียวกันการที่ผู้หางานรู้จักหรือมีประสบการณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมอุปกรณ์และ เครื่องมือต่างๆ หรือ Internet of Things (IoT), ระบบโครงข่ายในการเก็บบัญชีธุรกรรมออนไลน์ (blockchain) ฯลฯ เป็นข้อได้เปรียบที่จะทำให้มีโอกาสได้งนมากกว่าคนอื่น ถึงแม้เรื่องเหล่านี้จะเพิ่งเป็นที่รู้จักในประเทศไทยและยังมีหลายบริษัทที่ยังสรุปไม่ได้ว่าจะนำสิ่งเหล่านี้มาเชื่อมต่อหรือประยุกต์ให้เข้ากับระบบที่ใช้อยู่อย่างไรก็ตาม แต่ทักษะเหล่านี้ก็เป็นที่ความต้องการมากขึ้น โดยสังเกตุได้ว่า บริษัทหลายแห่งได้ระบุไว้ในประกาศรับสมัครงานว่าเป็นสิ่งที่ “nice to have” พอๆ กับทักษะด้าน mobile apps, data analysis software หรือแม้แต่คลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ที่เป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นก่อนและกำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนา

 

นอกจากนี้ นายจุลเดช ยังกล่าวต่อไปอีกว่า คนไอทียุคใหม่มีแนวโน้มสนใจทำงานในบริษัทเล็กๆ อย่างบริษัท Startup มากขึ้น หากมองย้อนกลับไปเป็นเรื่องยากมากที่บริษัท Startup จะหาสามารถดึงดูดผู้สมัครไอทีที่มีคุณภาพได้ แต่ในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมาจะสังเกตเห็นได้ว่า มีแนวโน้มที่คนไอทีให้ความสนใจที่จะทำงานกับบริษัท Tech Startup มากขึ้น เพราะงานในบริษัทเหล่านี้มีความท้าทาย มีเทคโนโลยีใหม่ให้เรียนรู้ เปิดโอกาสให้แสดงความสามารถ และที่สำคัญมีความยืนหยุ่นในเรื่องของเวลาการทำงาน ซึ่งสอดคล้องกับไลฟสไตล์ของคนยุคนี้ที่รักความอิสระและความเป็นตัวของตัวเอง และหลายบริษัทก็พร้อมจ่ายค่าตอบแทนที่มากกว่า ในขณะที่ก่อนหน้านี้ผู้หางานจะมุ่งไปที่องค์กรขนาดใหญ่หรือบริษัทข้ามชาติ เพราะรู้สึกว่ามีความมั่นคงและสามารถเติบโตในสายอาชีพได้มากกว่า

 

สำหรับคนที่เริ่มทำงานในสายอาชีพไอที การลงทุนลงแรงที่จะเพิ่มประสบการณ์เกี่ยวเทคโนโลยีใหม่เป็นกลยุทธ์ที่ดี ที่จะช่วยให้คุณโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ และหนึ่งในเป้าหมายของ TechStar คือ การช่วยคนไอทีไทยให้ได้รับข้อมูลที่จำเป็นเพื่อเป็นตัวเลือกไปสู่เส้นทางสายอาชีพด้านไอทีที่ดีกว่า นายจุลเดช กล่าวทิ้งท้าย

 


 

อัพเดทงาน IT ดาวเด่น ก่อนใคร คลิกที่ชื่อตำแหน่งเลย

Developer ที่มีทักษะด้าน Java.NET และ PHP

Business Analysts หรือ System Analysts

Software Tester

Project Manager

Mobile app Developer


อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

 

เพิ่มเพื่อน