3 เคล็บลับควรรู้ก่อนถูกสัมภาษณ์งานทางโทรศัพท์

24-Feb-16

Job Interview

ในยุคของการสมัครงานผ่านระบบออนไลน์เป็นเรื่องง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว ทำให้บริษัทในหลายๆ แห่งจำเป็นต้องคัดกรองผู้สมัครก่อนนัดสัมภาษณ์งานที่บริษัทแบบ Face to face การสัมภาษณ์งานทางโทรศัพท์หรือ Phone interview จึงเป็นวิธีที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน ในฐานะที่คุณเป็นหนึ่งในผู้สมัครงานจำนวนมาก คุณจึงจำเป็นต้องรู้ว่า วัตถุประสงค์ของการสัมภาษณ์งานทางโทรศัพท์คืออะไร และทำอย่างไรจึงจะผ่านด่านแรกของการสัมภาษณ์งานนี้ไปได้ 

เหตุผลที่นายจ้างต้องสัมภาษณ์งานทางโทรศัพท์เพราะต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้สมัครงานเพื่อตรวจสอบว่า ผู้สมัครรายนั้นๆ มีคุณสมบัติหรือทักษะที่ตรงกับหน้าที่ความรับผิดชอบของตำแหน่งงานที่เปิดรับหรือไม่ โดยเฉพาะในสายงานไอทีบริษัทส่วนใหญ่ต้องการทราบว่า ระดับความชำนาญของทักษะโปรแกรมทางคอมพิวพตอร์ของผู้สมัครเป็นอย่างไร หรือเคยมีผลงานอะไรมาบ้าง ก่อนจะตัดสินใจนัดมาสัมภาษณ์งานที่บริษัท ดังนั้น สิ่งที่คุณในฐานะผู้สมัครงานควรทำเพื่อให้ตัวเองผ่านด่านนี้ก็คือ

ข้อ 1       โฟกัสไปที่คุณสมบัติและทักษะที่อยู่ในประกาศรับสมัครงาน เพราะผู้สัมภาษณ์พยายามจะเช็คว่าคุณมีคุณสมบัติที่ตรงกับที่ทางบริษัทกำลังมองหาหรือไม่ ถ้าคุณมีทักษะที่ใกล้เคียงหรือครบตามที่ระบุไว้ โอกาสที่คุณจะก้าวสู่การสัมภาษณ์งานขั้นต่อไปมีสูงมาก

ข้อ 2     พยายามสื่อสารด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายและไม่ใช้คำศัพท์เทคนิคมากจนเกินไป เพราะส่วนใหญ่ผู้สัมภาษณ์งานทางโทรศัพท์จะไม่ใช่หัวหน้างานคุณโดยตรง อาจเป็นพนักงานจากฝ่ายบุคคลหรือพนักงานธุรการในฝ่าย ซึ่งเค้าเหล่านั้นมีหน้าที่เพียงเช็คข้อมูลว่า คุณมีคุณสมบัติตรงกับที่ระบุไว้ในประกาศรับสมัครงานหรือไม่เท่านั้นเอง

ข้อ 3     เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับประกาศรับสมัครงานและเรซูเม่ของคุณไว้ขณะกำลังสัมภาษณ์งานทางโทรศัพท์ด้วย คุณอาจเตรียมเอกสารข้อมูลเหล่านั้นไว้หรือทำเช็คลิสต์ที่สามารถเตือนความจำของคุณเองได้ โดยข้อมูลเหล่านั้นควรประกอบด้วย คุณสมบัติและทักษะของผู้สมัครงานที่ตำแหน่งงานนั้นๆ ประกาศรับ, หน้าที่ความรับผิดชอบหรือผลงานของคุณที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานนั้น, ทักษะและระดับความชำนาญด้านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของคุณที่มีและเกี่ยวข้องกับงานที่สมัคร, ข้อมูลบริษัทคร่าวๆ เช่น บริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร, เป้าหมายและวิสัยทัศน์เป็นอย่างไร, มีโครงการหรือแผนงานในอดีต-ปัจจุบัน-และอนาคตอะไรบ้าง เป็นต้น

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณสมัครงานในตำแหน่ง Java Programmer คุณควรอธิบายถึงตัวคุณเองประมาณว่า คุณมีประสบการณ์ด้านพัฒนาซอฟต์แวร์บนแพลตฟอร์ม Java มาแล้วกี่ปี, มีทักษะในการใช้โปรแกรมต่างๆ เช่น Oracle 9i/10g, SQL script, J2EE, EJB, UML หรือ Servlet/JSP และอาจจะพูดถึงบุคลิกภาพส่วนตัวที่เข้ากันได้กับวัฒนธรรมของบริษัท ถ้าบริษัทนั้นเป็นบริษัทข้ามชาติ (Multinational company) คุณควรพูดถึงความกระตือรือร้นในการทำงาน, ความตรงต่อเวลา, การกล้าแสดงออก เป็นต้น

กล่าวโดยสรุปคือ หน้าที่หลักของคุณในการสัมภาษณ์งานทางโทรศัพท์ก็คือ การอธิบายว่า คุณมีคุณสมบัติ, ทักษะ และประสบการณ์ที่ตรงกับคนที่บริษัทกำลังมองหา คุณจึงควรเตรียมข้อมูลเหล่านี้ไว้ให้พร้อมและตอบคำถามด้วยน้ำเสียงที่มั่นใจ หากบริษัทติดต่อมาในช่วงเวลาที่คุณไม่พร้อม เช่น อยู่ข้างนอกและมีเสียงรบกวน, ขณะที่คุณกำลังขับรถอยู่, หรือยังไม่มีข้อมูลที่เตรียมไว้ในมือ ฯลฯ  คุณควรแจ้งปลายทางว่า ยังไม่สะดวกและจะติดต่อกลับ เพื่อคุณจะได้มีเวลาตั้งตัวให้ดีเสียก่อน

 

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

 

เพิ่มเพื่อน