6 คำสั่งและเครื่องมือของ Linux ที่มีประโยชน์และใช้ในงานประจำวันของคุณได้

16-ก.ค.-21

คัมภีร์เทพ IT

มีคำสั่ง Linux และ Tools ที่ยอดเยี่ยมและมีประโยชน์อยู่มากมาย ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ ในบทความนี้จึงมาแนะนำ 6 คำสั่งและเครื่องมือของ Linux ที่มีประโยชน์และใช้ในงานประจำวันของคุณได้

1. vim

vim ถือเป็น Text Editor ที่เกิดขึ้นมาในยุคที่ยังใช้ Command Line เป็นหลัก ซึ่งลักษณะการทำงานของมันก็คล้าย ๆ กับพวก Atom หรือ Sublime มีบางคนที่คิดว่า vim ใช้งานยาก เพราะต้องจำ Keypresses และ Shortcuts มากมาย แม้ว่า vim มี Learning Curve ที่ค่อนข้างสูง แต่จริง ๆ แล้ว มันคุ้มค่าที่คุณจะเรียนรู้ เพื่อแลกกับประสิทธิภาพการทำงานเมื่อคุณใช้งาน vim เป็นแล้ว

2. ps และ htop

เราสามารถ Run ps aux | grep ... เพื่อค้นหา List ของ Process Threads, Process IDs, หรือ Process อะไรก็ตามของ User ที่กำลัง Run อยู่ สิ่งนี้มีประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อเพราะ ps และ grep มีพร้อมให้ใช้งานในทุก Server

สำหรับ Servers ที่คุณ Login เข้าใช้งานอยู่เป็นประจำ htop Program มีความยืดหยุ่นและช่วยให้ใช้งานง่ายขึ้นเล็กน้อย และรองรับสิ่งต่าง ๆ เช่น การ Sort Columns ใน Terminal ของคุณโดยใช้ Mouse

3. ss และ netstat

netstat นับเป็น Tool ที่เก่าแก่ตัวหนึ่ง แต่ปัจจุบัน ดูเหมือนมันจะถูกแทนที่ด้วย ss เสียเป็นส่วนใหญ่ หากคุณเป็น sysadmin คุณจำเป็นต้องเรียนรู้ Command Line Flags และนี่ก็คือตัวอย่าง Flags ที่มีประโยชน์ในการใช้งานของคุณ:

  • -n แสดง List ของ Processes ที่ใช้ Numeric Addresses (เช่น IP Addresses แทนที่จะเป็น DNS Names)
  • -t แสดง List ของ TCP Connections
  • -a แสดง List ของ Connections ทั้งหมด — Listening และ Established
  • -u แสดง List ของ UDP Connections
  • -p แสดง Process ที่ใช้ Socket
  • -e แสดง ข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น uid

สิ่งนี้สร้าง Output จำนวนมากซึ่งคุณสามารถที่จะ Filter โดยใช้ grep และ less และเพื่อค้นหา Processes ที่ Listening บน Port อย่าง ss -ntpl มีลักษณะดังนี้;

4. Shell job control (เช่น fg / bg / jobs เป็นต้น)

คุณอาจสลับการใช้งานไปมาระหว่าง Text Editor และ Log Files อยู่บ่อยครั้ง การใช้ vim และ less เพื่ออ่าน Log Files — คุณอาจจะกด Ctrl+Z เพื่อให้ Application ปัจจุบันของคุณอยู่ใน Background ซึ่งคุณจึงสามารถลองใช้อย่างอื่นได้

ถ้าคุณลืมว่าอะไรที่กำลัง Run อยู่ คุณสามารถ Run jobs เพื่อดู List ได้

เพื่อให้ กลับมาแสดงผลอีกครั้ง คุณสามารถใช้ fg <jobnumber> เพื่อนำ Application ที่อยู่ใน Background กลับมาอยู่ที่ Foreground อีกครั้ง หรือใช้ bg <jobnumber> เพื่อให้มัน Run ใน Background ซึ่งวิธีนี้ จะช่วยให้คุณไม่ต้องเปิดหลาย ๆ SSH Connections ได้

5. git

ปัจจุบัน git อยู่จะมีความสำคัญและจำเป็นสำหรับ Programmer ไปเสียแล้ว บางคนอาจคิดว่า การใช้งาน git ดูจะยากและซับซ้อน แต่อย่างไรก็ตาม การเรียนรู้ git นั้นง่ายกว่าที่คิด และคุณสามารถใช้ Git เพื่อจัดเก็บทุกอย่างได้ ไม่ว่าจะเป็น Server Configuration, Photos, Media, Disk Images และแน่นอนว่า Source Code ของคุณ (ซึ่งมักจะเก็บบน GitHub)

6. ssh / mosh / tmux

ssh - มันค่อนข้างจะดูเรียบง่ายอย่างเหลือเชื่อ แต่คนส่วนใหญ่ อาจไม่รู้ว่าคุณสามารถทำสิ่งต่าง ๆ เช่น Run คำสั่งเพียงบรรทัดเดียว อย่าง ssh user@host 'service httpd restart' ได้

tmux- ดูจะเป็นมาตรฐานโดยพฤตินัย สำหรับ Terminal Multiplexing และทำให้สิ่งต่าง ๆ ยังคง Run ต่อไปหลังจากที่คุณ Logout แล้ว

mosh- เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก โดยทั่วไปมันจะช่วยเรื่องการเข้าถึง SSH ผ่าน Networks ที่ไม่ค่อยน่าเชื่อถือ, ช้า หรือ ล้าหลัง (Lag)

แนะนำ Tools ที่มีประโยชน์เพิ่มเติม

คำสั่งที่ใช้ร่วมกับ Control ที่ใช้งานกันบ่อย ๆ เช่น Ctrl+C (cancel), Ctrl+D (end of input), Ctrl+L (redraw), Ctrl+S (xoff - stop printing output), Ctrl+Q (xon - continue printing output)

nc — net cat เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการ Connect ไปยัง Remote Ports และ Network Debugging

openssl — ส่วนใหญ่ถูกใช้สำหรับการตรวจสอบ x509 Certificates เช่น openssl x509 -in foo.cert -text -noout มันมีประโยชน์มากสำหรับการดู Certs ที่หมดอายุ

strace — ใช้สำหรับติดตาม System Calls เช่น fopen, flock ที่ถูกใช้โดย Processes

dd — มันมีประโยชน์สำหรับการ Write และ Copy ไปยัง Storage โดยตรง ความจริงที่น่าสนุกคือ dd ใช้สำหรับ Files ที่กำลัง "Convert และ Copy" ที่เราไม่ใช้ "cc" ก็เพราะมันถูกใช้ในกรณีอื่นแล้ว (cc เป็น C Compiler)

dig — หากคุณมี Domains เป็นจำนวนมาก และพบว่าตัวคุณเองมีปฏิสัมพันธ์กับ DNS ค่อนข้างน้อย มันเป็น Tool ที่ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพในการ Run DNS Queries ได้อย่างรวดเร็ว

ที่มา:  https://medium.com/

 

 

รับตำแหน่งงานไอทีใหม่ๆ ด้วยบริการ IT Job Alert

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

เพิ่มเพื่อน

 

บทความล่าสุด