มาดูวิธีสร้าง Java Web Project ด้วย Maven ใน Eclipse กัน

21-มิ.ย.-19

คัมภีร์เทพ IT

การสร้าง Java Web Project ใน Eclipse พร้อมทั้งรองรับการใช้ Maven ดูน่าจะเป็นเรื่องง่าย เนื่องจาก Eclipse มีการรองรับสำหรับการใช้ Maven เป็นอย่างดี แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ดังนั้น มาดูวิธีสร้าง Java Web Project ด้วย Maven ใน Eclipse กัน

คุณสามารถสร้าง Maven Project สำหรับ Java Web App โดยการ Click ที่เมนู File > New > Maven Project (คุณอาจต้องSwitch ไปใช้ Java EE Perspective เพื่อดูเมนูนี้)

เมื่อหน้า New Maven Project ปรากฏขึ้น ให้ Click ปุ่ม Next จากนั้นคุณจะเห็น List ของ Built-in Archetype (Type ของ Maven Project) เพื่อให้คุณได้เลือก ดังที่แสดงในภาพด้านล่าง

แต่จากที่ได้ลองเลือก Archetypes ทั้งหมดใน List แล้วพบว่า ไม่มีตัวใดที่สามารถสร้าง Java Web Project พื้นฐานที่ Config ค่าไว้อย่างเหมาะสมแล้ว ดังนั้น นี่จึงเป็นวิธีที่เหมาะสมในการสร้าง Java Web Project ใน Eclipse พร้อมทั้งรองรับการใช้ Maven:

ขั้นแรก คุณสร้าง Project ใหม่เหมือนตามปกติ โดยการ Click ที่เมนู File > New > Dynamic Web Project:

จากนั้นทำตาม Wizard เพื่อสร้าง Java Dynamic Web Project ตามปกติ โดย Project ใหม่ที่ถูกสร้างขึ้น จะมีลักษณะดังนี้:

ถึงตอนนี้ ให้คุณ Click ขวา ที่ชื่อ Project แล้ว Click ที่เมนู Configure > Convert to Maven Project:

จากนั้น เมื่อหน้า Create new POM ปรากฏ ก็ให้ป้อนข้อมูลที่จำเป็นสำหรับ Maven Project อย่างเช่น Group Id, Artifact Id, Version, Name และ Description:

โปรดทราบไว้ว่า Type ของ Packaging จะถูก Default ค่าให้เป็น war เพราะนี่เป็น Java Web Project ซึ่งจะถูกบรรจุลงในไฟล์ WAR เพื่อการ Deploy

จากนั้น Click ที่ปุ่ม Finish คุณจะเห็น Icon ของ Project ที่ได้มีการอัปเดตด้วยตัว “M” ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่ามันเป็น Maven Project:

คุณจะเห็นไฟล์ pom.xml ถูกสร้างขึ้นใน Root Directory ของ Project ซึ่งมันเป็น Configuration File ที่ใช้เพื่อการ Config การทำงานของ Project Object Model ซึ่งถูกใช้งานโดย Maven

ตอนนี้มา Edit ไฟล์ pom.xml เพื่อกำหนด Dependency สำหรับ Java Servlet API:

Dependency นี้ จำเป็นสำหรับการเขียน Code ที่ใช้ Servlet API เช่น Servlet Classes โดย Code ทั้งหมดของไฟล์ pom.xml จะมีลักษณะดังนี้:

ตอนนี้คุณก็มี Java Dynamic Web Project พร้อมทั้งรองรับการใช้ Maven แล้ว

หรือ คุณสามารถดูวิดีโอได้ที่นี่:

ที่มา:  https://www.codejava.net/

 

 

รับตำแหน่งงานไอทีใหม่ๆ ด้วยบริการ IT Job Alert

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

เพิ่มเพื่อน

 

บทความล่าสุด