5 Productivity Tools ที่ Developer ทุกคนควรรู้จัก

30-ส.ค.-19

คัมภีร์เทพ IT

การเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมกับงานที่ทำ ถือเป็นทักษะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการทำงานด้าน Programming หากคุณรู้จักที่จะใช้เครื่องมือ การทำงานก็ดูจะง่ายและสะดวกไปหมด นั่นเป็นเหตุผลที่สำคัญอย่างยิ่งที่เราควรมองหาเครื่องมือใหม่ ๆ ที่จะช่วยเพิ่ม Productivity เพื่อให้ Developer มีความสุขกับการทำงานมากยิ่งขึ้น เรามาดู 5 Productivity Tools ที่ Developer ทุกคนควรรู้จัก

1. Insomnia


https://insomnia.rest/

ไม่ว่าคุณจะเป็น  Backend, Frontend หรือ Full-Stack Developer ก็ตาม ในบางครั้งคุณอาจต้องทำงานกับ API ซึ่ง Application สมัยใหม่ส่วนใหญ่ มี Frontend ซึ่ง Request Data จาก Backend ผ่าน API และ Insomnia ก็เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการ Test Queries และ Requests ของคุณ

หมายเหตุ: Insomnia เป็นเครื่องมือที่คุณใช้ได้ฟรี! แถมยังรองรับ GraphQL อีกด้วย

2. Zoom


http://zoom.us

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องรับสายจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก และมันก็เป็นเรื่องดีที่มีเครื่องมือเกี่ยวกับ Video Conference ที่เชื่อถือได้ ซึ่ง Zoom ก็เป็นอีกเครื่องมือที่ดีที่สุดตัวหนึ่ง ที่ช่วยให้คุณสามารถจัดการกับการสื่อสารที่เป็น Real Time ได้

ขอแนะนำให้คุณใช้งาน Zoom ร่วมกับ Muzzle Application ซึ่งเป็นเครื่องมือของ MacOS ที่ช่วยซ่อนการแจ้งเตือน(Notification) ต่าง ๆ ในขณะที่อยู่ในโหมด Screen Sharing และประโยชน์ของ Muzzle อีกอย่างหนึ่งก็คือ มันสามารถบันทึก Video Conference ได้อีกด้วย


https://muzzleapp.com/

3. Notion


https://www.notion.so/

Notion เป็น Application จดบันทึก ที่ดีที่สุดตัวหนึ่ง เพราะ Notion ได้จัดเตรียม Templates, จัดกลุ่มได้ตามตาราง, หัวข้อ, อุตสาหกรรม, Browsers Extensions และแม้แต่ Mobile App ซึ่งทุกอย่างจะถูก Sync กันหมด 
หากคุณพบสิ่งที่มีประโยชน์ แต่ยังไม่มีเวลาหรือยังไม่สะดวกที่จะอ่านมัน คุณก็สามารถบันทึก Reference ได้ผ่าน Browser Extensions ได้

 
Notion Web Clipper

4. Trello


https://trello.com/en

Trello เป็นเหมือน Kanban Board สำหรับทีม Agile เชื่อว่าคงมี Developer ส่วนหนึ่งที่กำลังใช้ Trello ในการจัดระเบียบงานของพวกเขาอยู่แล้ว Trello เป็นเครื่องมือที่มีน้ำหนักเบาและขนาดเล็ก ที่เหมาะสำหรับทีมที่ต้องการทำงานอย่างสะดวกรวดเร็ว 
คุณสามารถสร้าง Board อย่างเช่น Engineering, สร้าง Column สำหรับสถานะต่าง ๆ เช่น “to do”, “in progress”, “done” เป็นต้น ด้วยวิธีนี้ จะช่วยให้ทุกคนในทีมจะได้ทราบข้อมูลอัปเดตทุกอย่างเหมือน ๆ กัน และสอดคล้องกับสิ่งที่พวกเขาต้องทำให้เสร็จ และใครกำลังทำอะไรอยู่บ้าง

5. Figma


https://www.figma.com/

Figma เป็น Design Tool สำหรับ Designers, Developers และ Product People คุณไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลด Figma เพราะมันสามารถใช้งานได้ผ่านทาง Browser เชื่อว่าสำหรับเหล่า Designers จะรัก Figma เป็นพิเศษเนื่องจาก มันช่วยให้ทีมงานสามารถเข้าถึง Design Assets ต่าง ๆ สี, ความกว้าง, ความสูง และอื่น ๆ ได้โดยง่ายดาย

หวังว่า Tools เหล่านี้จะเป็นแนวทางให้คุณได้ใช้ประโยชน์จากพวกมันให้เกิดประสิทธิผลและประสิทธิภาพมากที่สุด

ที่มา:  https://medium.com/

 

 

รับตำแหน่งงานไอทีใหม่ๆ ด้วยบริการ IT Job Alert

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

เพิ่มเพื่อน

 

บทความล่าสุด