6 วิธี การ Search โดยใช้ System Tables

25-ต.ค.-19

คัมภีร์เทพ IT

Database ของคุณไม่เพียงแค่เก็บข้อมูลของคุณเท่านั้น แต่มันยังเก็บข้อมูลของตัวมันเองด้วย ซึ่งทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มันเก็บอยู่ได้ ดังนั้น เรามาดู 6 วิธี การ Search โดยใช้ System Tables กัน ซึ่งคุณสามารถนำไปเป็นตัวอย่างและประยุกต์ใช้ได้เลย
 
SQL Server

ใน SQL Server สิ่งเหล่านี้มักเรียกว่า System Tables และ Views พวกมันสามารถถูกพบได้ใน Master Database ซึ่งเก็บ Data เกี่ยวกับ Database และใน System Views ที่อยู่ภายในแต่ละ Database สำหรับข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับแต่ละ Database

ตัวอย่างของ System Views

• sys.objects –  แสดงแต่ละ Objects, Type ของมัน และวันที่ถูก Create
• sys.indexes – แสดงแต่ละ Index และ Type
• information_schema.columns – แสดงแต่ละ Column, Position ของมัน และ Datatype

PostgreSQL

ใน PostgreSQL สามารถพบ Collection ที่คล้ายกันของ Tables ได้ใน Information_schema และ PostgreSQL Catalog

ตัวอย่างของ Catalog Objects

• information_schema.tables – แสดงแต่ละ Objects, Type ของมัน และวันที่ถูก Create
• pg_index – แสดงแต่ละ Index และ Type
• information_schema.columns –  แสดงแต่ละ Column, Position ของมัน และ Datatype

Useful Scripts

เพื่อแสดงให้เห็นว่ามันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง และคุณต้องการ Views และ Tables ใดบ้าง ดังนั้นเรามาดูตัวอย่างของ 6 Scripts ใน SQL Server และ PostgreSQL ที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้

1. นับ Columns

Query นี้จะ Returns List ของ Tables (เรียงตามลำดับตัวอักษร) พร้อมกับนับจำนวน Column ให้ คุณสามารถเพิ่มชื่อ Schema หรือชื่อ Database ของคุณไปใน Code ตามตัวอย่างด้านล่างนี้ และทำการ Run Query

 

2. นับ Rows

Query นี้จะ Returns List ของ Tables (เรียงตามลำดับตัวอักษร) พร้อมกับนับจำนวน Row ให้ ในกรณีของ SQL Server นั้น Column นี้จะมีชื่อ Schema และชื่อ Table คุณสามารถเพิ่มชื่อ Schema หรือชื่อ Database ของคุณไปใน Code ตามตัวอย่างด้านล่างนี้ และทำการ Run Query

 

3. แสดง Data Types

Query นี้จะ Returns List ของ Tables (เรียงตามลำดับตัวอักษร) พร้อมกับชื่อ Column, Data Types และ Lengths ของมัน ในกรณีของ SQL Server นั้น จะมี Column ของชื่อ Schema ด้วย คุณสามารถเพิ่มชื่อ Schema หรือชื่อ Database ของคุณไปใน Code ตามตัวอย่างด้านล่างนี้ และทำการ Run Query

4. Search ชื่อ Column

Query นี้จะ Returns List ของชื่อ Column ที่ Match กับ Search Criteria ใน WHERE clause เพียงแค่คุณเพิ่มชื่อ Schema หรือชื่อ Database ของคุณไปใน Code ตามตัวอย่างด้านล่างนี้ และทำการ Run Query

 

 

5. แสดง Tables ทั้งหมดใน Schema

Query นี้จะ Returns List ของ Tables (เรียงตามลำดับตัวอักษร) จาก Schema หรือ Database เพียงแค่คุณเพิ่มชื่อ Schema หรือชื่อ Database ของคุณไปใน Code ตามตัวอย่างด้านล่างนี้ และทำการ Run Query

6. แสดงจำนวนของ Tables ในแต่ละ Schema

Query นี้จะ Returns List ของ Tables (เรียงตามลำดับตัวอักษร) พร้อมวันที่ถูกสร้าง และวันที่ถูกแก้ไขล่าสุด เพียงแค่คุณเพิ่มชื่อ Schema หรือชื่อ Database ของคุณไปใน Code ตามตัวอย่างด้านล่างนี้ และทำการ Run Query

ที่มา:  https://dev.to/ 

 

ดูตำแหน่งงานที่ใช้ทักษะ SQL ได้ที่นี่

 

รับตำแหน่งงานไอทีใหม่ๆ ด้วยบริการ IT Job Alert

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

เพิ่มเพื่อน

 

บทความล่าสุด