4 เกมสนุก ๆ ที่ช่วยฝึกฝนทักษะ Python ได้แบบฟรี ๆ

05-ม.ค.-22

คัมภีร์เทพ IT

การเรียนรู้ Python จากหนังสือ หรือ Tutorials อาจยังไม่เพียงพอสำหรับคนที่เรียนรู้ Python อยู่ การเรียนรู้ผ่านเกมจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งช่วยทำให้เราจดจ่อและมีสมาธิกับมันมากขึ้น และนี่ก็คือ 4 เกมสนุก ๆ ที่ช่วยฝึกฝนทักษะ Python ได้แบบฟรี ๆ โดยมีทั้ง ภารกิจ ระดับ และแบบฝึกหัด นับร้อยที่จะช่วยพัฒนาทักษะ Python ของคุณให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งสามารถปรับแต่งเกมให้เข้ากับประสบการณ์ทางด้าน Programming ของคุณได้

1. CodeCombat

CodeCombat เป็นเกมในรูปแบบที่สวมบทบาท (Role-Playing Game: RPG) ที่จะช่วยให้คุณฝึกฝนเกี่ยวกับ Concepts ของ Programming พื้นฐานใน Python เช่น Variables, Objects, String Comparisons เป็นต้น

CodeCombat มี Courses มากมาย หลายร้อย Levels ในการพัฒนา Website, การพัฒนาเกม และอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดนั้นทำใน Python คุณจะได้เรียนรู้ Concept ใหม่เมื่อคุณเล่นและเขียน Code ตั้งแต่ระดับต้น ๆ

ลองมาดูตัวอย่างกันสักหนึ่ง Level:

ดังที่คุณเห็นด้านบน เกมดังกล่าวมี Graphical User Interface ที่น่าประทับใจ, Graphic ที่มีคุณภาพสูง และรูปแบบเกมที่ยอดเยี่ยมที่จะกระตุ้นให้คุณเรียนรู้ Python ต่อไป

จะเริ่มเล่นได้อย่างไร

ไปที่ Website นี้ คลิกที่ Option "I’m a student" จากนั้นกดปุ่ม Play Now ที่อยู่ในส่วนของ No, I don’t have one but want to play CodeCombat! คุณสามารถสร้าง Account ได้ในภายหลัง ในกรณีที่คุณต้องการบันทึกความคืบหน้า

2. CheckiO

CheckiO มีมากกว่า 500 ภารกิจที่ครอบคลุมหัวข้อต่าง ๆ ใน Python โดยเกมเหล่านั้นมีการนำเสนอปัญหาตั้งแต่เรียบง่ายไปจนถึงซับซ้อน และเน้นไปที่การฝึกฝนและการพัฒนาทักษะ

แต่ละ Challenges จะมีคำแนะนำและตัวอย่างในการแก้ปัญหา Feature เด็ดของเกมนี้ก็คือ คุณสามารถตรวจสอบ Solutions ของผู้เล่นคนอื่น ๆ ได้หลังจากที่คุณแก้ไขปัญหาแล้ว ด้วยเหตุนี้ คุณจึงสามารถเรียนรู้วิธีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการใช้ Python Code

จากด้านล่างนี้ คุณจะเห็น Maps ของ CheckiO:

แต่ละ Map จะมีหลาย Levels และ Tasks ต่าง ๆ มากมาย ตัวอย่างเช่น “Elementary” Map จะมี Tasks ต่าง ๆ เช่น First word, Acceptable Password, Correct Sentence และอื่น ๆ อีกมากมาย

จะเริ่มเล่นได้อย่างไร

ไปที่ Website นี้ คลิกที่ "start without registration," เลือก Elementary level แล้วเริ่มเล่นได้เลย

หากคุณต้องการบันทึกความคืบหน้า ก็ขอแนะนำให้คุณ Sign Up

3. Codewars

Codewars เป็นเกมที่คุณ “ต้องลองเล่น” ไม่เพียงแค่สำหรับคนที่กำลังฝึกฝน Python อยู่เท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับใครก็ตาม ที่ต้องการเรียนรู้การเขียน Program อีกด้วย ด้วย Codewars คุณจะสามารถเพิ่มความเชี่ยวชาญด้านการเขียน Code ผ่าน Challenges หลายอย่าง

แนวคิดก็คือ การก้าวข้ามจากระดับ Beginner ไปสู่ Master Rank ด้วยการผ่าน Kata ให้ครบ (Kata ก็คือ Code Challenges จริง ที่เน้นไปที่การพัฒนาทักษะและทางด้านเทคนิค) คุณสามารถเลือกทำ kata ที่อยู่ใน Rank ของคุณ หรือ Rank ที่สูงกว่าของคุณ เพื่อเลื่อน Level ให้สูงขึ้นได้

มันมีแบบฝึกหัดสำหรับผู้ที่กำลังเรียนรู้การเขียน Program, Junior Developers, Mid-Level Developers และ Senior Developers

ลองมาดูตัวอย่างของ Task หนึ่งที่ต้องแก้ปัญหาเพื่อให้ผ่าน Level “learning to program”

จะเริ่มเล่นได้อย่างไร

ไปที่ Website, คลิก Sign Up และเลือก Python programming language คุณจะเห็น Challenge ที่คุณจะต้องแก้ไขและผ่านไปให้ได้ ก่อนที่จะ Sign Up เพื่อใช้งาน เราลองมาดูตัวอย่าง จากด้านล่างนี้กัน:

จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Submit แล้วสร้าง Account ซึ่งคุณสามารถ Log in โดยใช้ Github Account ของคุณ

4. Code Monkey

เกมนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนไม่มีประสบการณ์ด้าน Programming แต่มันก็สามารถใช้ได้สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้การเขียน Code ใน Python หรือต้องการได้รับทักษะเฉพาะทางบางอย่างตั้งแต่เริ่มต้น

ตัวอย่างเช่น หากคุณยังใหม่กับการสร้าง Chatbots อยู่ คุณสามารถเรียนรู้ Concepts พื้นฐานได้อย่างง่ายดายด้วย “Trivia ChatBot” Mini-Course

มันมี Mini-Course สำหรับทั้ง Beginner และ Advanced ซึ่งทั้งหมดนี้ มีทั้งความสนุกสนาน, สามารถโต้ตอบได้ และมี Animations ที่ดี

โปรดทราบว่า เกมนี้เป็นเพียงเกมเดียวในบทความนี้ ที่คุณสามารถทดลองใช้งานฟรี เป็นเวลา 14 วัน จากนั้นคุณต้อง Upgrade เป็น Premium Account เพื่อเข้าถึง Activities ต่าง ๆ มากกว่า 500 รายการ

จะเริ่มเล่นได้อย่างไร

ไปที่ Website นี้ คลิกที่ปุ่ม SIGN UP ตรง Menu ด้านบน แล้วเลือก Option “Student,” จากนั้นเลือก "No" ในส่วนของCLASSROOM CODE, จากนั้นเลือก "Home" แล้วกรอกอายุของคุณเพื่อเริ่มต้นใช้งาน

สรุป

เชื่อว่าบทความนี้ จะช่วยให้คุณสามารถเรียนรู้ภาษา Python ได้ในขณะที่สนุกกับการเล่นเกมทั้ง 4 ไปด้วยพร้อม ๆ กัน

ที่มา:  https://betterprogramming.pub/

 

 

รับตำแหน่งงานไอทีใหม่ๆ ด้วยบริการ IT Job Alert

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

เพิ่มเพื่อน

 

บทความล่าสุด