32 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ สำหรับ Web Developer

01-เม.ย.-20

คัมภีร์เทพ IT

บทความนี้จะมาบอกถึง 32 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ สำหรับ Web Developer ทุกคน ซึ่งมีประโยชน์กับการทำงานและเติบโตในสายอาชีพ โดยเคล็ดลับเหล่านี้มีประโยชน์ทั้งสำหรับคนที่เป็นมือใหม่หรือมีประสบการณ์ทำงานมาแล้ว เชื่อว่าคุณอาจนำพวกมันไปประยุกต์ใช้ในชีวิตและการทำงานของคุณได้

1. ทำความเข้าใจกับ Git Concepts

การที่คุณรู้จักคำสั่งพื้นฐานของ Git ถือเป็นเรื่องที่ดีและควรทำ แต่ขณะเดียวกันก็ควรเรียนรู้เกี่ยวกับ Concept ที่สำคัญ ๆ ของ Git ด้วย

2. เรียนรู้ Concept ของ Clean Code

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Concept ของ Clean Code จะช่วยให้คุณสามารถเขียน Code ที่อ่านง่ายขึ้น และลดโอกาสการเกิดข้อผิดพลาด

3. สร้าง Portfolio ของตัวเอง

คุณควรภาคภูมิใจในงานที่ทำและผลงานที่คุณสร้าง ดังนั้น การแบ่งปันผลงานเหล่านั้นให้ผู้อื่นได้เห็น จะเป็นการเปิดโอกาสให้นายจ้างและลูกค้าในอนาคตของคุณ ได้เห็น ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการว่าจ้างคุณ

4. เขียน Blog เกี่ยวกับความรู้ทาง Technical 

การเขียน Blog มีข้อดีหลายอย่าง การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จะเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายขึ้นหากคุณสามารถอธิบายสิ่งที่คุณกำลังเรียนรู้ให้กับผู้อื่นได้เข้าใจด้วย อีกทั้งการให้ความรู้กับคนใน Community ที่คุณอยู่ แน่นอนว่าจะส่งผลดีกับตัวคุณอย่างมาก

5. ลองรับงาน Freelance ดูบ้าง

นี่อาจจะเป็นปีที่ดีที่คุณจะเริ่มลองรับงาน Freelance หรือทำงานเป็น Contract ดู ให้ลองเข้า Website ที่งาน Freelance, ติดต่อสอบถาม Recruiters ในงานที่คุณสนใจ, ไปงาน Community Events และงาน Conferences ต่าง ๆ เพราะมันเป็นการเพิ่มโอกาสให้คุณจะได้เจอกับผู้ที่อาจจะจ้างให้คุณทำงาน Freelance 

6. เรียนรู้พื้นฐานของ JavaScript

JavaScript ทำงานบน Web และ JavaScript จะยังคงได้รับความนิยมอยู่ ในขณะที่ Framework อย่าง React และ Vue อาจได้รับความนิยมแค่ในช่วงเวลาหนึ่ง ดังนั้น มันจึงคุ้มค่าในการลงทุนเรียนรู้พื้นฐานของ JavaScript

7. เรียนรู้ JavaScript Framework สัก 1 ตัว

Web Applications สมัยใหม่ มักนิยมใช้ Frameworks ไม่ว่าจะเป็น Vue, React หรือ Angular มีหลาย ๆ บริษัท เช่น Facebook, Google และ Airbnb ที่ใช้ Frameworks เหล่านี้ ดังนั้น ในฐานะของ Front-end Developer คุณควรรู้จักอย่างน้อยหนึ่งใน Frameworks เหล่านั้นด้วย

8. พยายามพัฒนาตัวเองให้อยู่ในระดับที่ Senior ขึ้น

เรียนรู้สิ่งที่จะช่วยพัฒนาตัวคุณให้เติบโตเป็น Senior Developer หรือในระดับที่สูงขึ้นกว่าเดิม นอกเหนือจากประสบการณ์แล้ว การมี Soft Skills อย่างเช่น การเอาใจใส่และการมีทักษะการสื่อสารที่ดี ก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน

9. ให้คำปรึกษากับ Junior Developers

สิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณมีความเป็น Senior มากขึ้น ก็คือ การได้ถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์และให้คำปรึกษาแก่ Developer ที่อยู่ในระดับ Junior กว่า ดังนั้น จงพยายามถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นอยู่เสมอถ้ามีโอกาส

10. สร้าง Tutorial สำหรับผู้อื่น

หากคุณมีความรู้ในภาษา Programming, Features หรือ Technology ใหม่ ๆ ก็ให้แบ่งปันความรู้เหล่านั้นให้แก่ผู้อื่นด้วย

11. ฝึกใช้งาน VS Code รวมทั้ง Extensions ของมัน

หากคุณไม่ได้ใช้ VS Code เป็น IDE หลักของคุณ ก็ควรลองใช้งานพวกมันดู เพราะ VS Code จะช่วยให้คุณทำงานอย่างมีประสิทธิผลและประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังมี Extensions ที่ยอดเยี่ยมมากมายอย่าง Code Formatting, Styling หรือ Auto-completion เป็นต้น

12. หลีกเลี่ยงที่ทำงานที่เป็นพิษ

หากคุณทำงานในที่ทำงานหรือมีหัวหน้างานที่ไม่ได้ส่งเสริมความสามารถของคุณ ก็อาจถึงเวลาที่คุณควรลองมองหางานใหม่ ๆ ไว้บ้าง(แล้วแต่โอกาสของคุณ) คนทั่วไปมักจะไม่ค่อยชอบความเปลี่ยนแปลง และคุณก็ไม่ควรเสียโอกาสในการใช้ความสามารถของคุณให้เต็มที่ จงมองหาผู้คน/ที่ทำงาน ที่เล็งเห็นความสามารถ ทักษะ และคุณค่าของคุณ

13. มีส่วนร่วมพัฒนา Open Source Projects

การมีส่วนร่วมใน Open Source อาจเป็นสิ่งที่ Developer แทบทุกคนอยากทำ คุณสามารถมีส่วนร่วมและช่วยเหลือ Community ของคุณ ฝึกฝนการเขียน Program ในสภาพแวดล้อมจริง และยังสามารถเพิ่มพวกมันเข้าไปใน Portfolio ของคุณได้ มี OSS Projects จำนวนมาก ที่ต้อนรับ Users ใหม่ ๆ ให้สามารถนำ Source Code ไปปรับปรุงหรือต่อยอดได้

14. เรียนรู้พื้นฐานของแต่ละภาษา Programming

หากคุณต้องการขยายศักยภาพและออกจาก Comfort Zone ของคุณ มันเป็นความคิดที่ดีที่จะเรียนรู้ภาษา Programming อื่นๆ ดูบ้าง อย่างเช่น หากปกติคุณใช้งาน Java เป็นหลัก ก็ให้ลองเรียนรู้และใช้งาน JavaScript, Rust หรือ Golang ดู ให้ลองเรียนรู้ในภาษาที่คุณไม่เคยใช้งานพวกมันมาก่อน

15. ฝึก Deploy Serverless Function

Serverless Functions เป็น Programmatic Functions ขนาดเล็กที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น Host บน Infrastructure ที่สามารถจัดการได้ อย่างเช่น คุณสามารถใช้ AWS Lambda เป็น Host ได้ มีหลาย Projects ที่ใช้ประโยชน์จากพวกมัน และคุ้มค่าที่คุณจะเรียนรู้และฝึกฝน

16. เรียนรู้ GraphQL Concepts

RESTful API เป็นมาตรฐานของ Web Development ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ด้วยความสำเร็จของ GraphQL ที่สร้างขึ้นโดย Facebook คุณก็ควรลองพยายามเรียนรู้ Concept ที่อยู่เบื้องหลังพวกมันด้วย

17. ฝึกสร้าง JAMstack Application

JAMstack เป็น Applications ที่ประกอบไปด้วยเทคโนโลยีคือ JavaScript, APIs และ Markup โดย JAMstack มีทั้งประสิทธิภาพ, น้ำหนักเบา และไม่ขึ้นอยู่กับ Backends ตัวหนึ่งตัวใดโดยเฉพาะ มันจึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับ Corporate Websites หรือ Portfolio Site ของคุณ

18. ทำความเข้าใจ OWASP Top 10

Open Web Application Security Projects จะมีข้อแนะนำและ Best Practices สำหรับการพัฒนา Applications ที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ดังนั้น คุณจึงควรเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ไว้

19. หาเพื่อนเพื่อฝึก Pair Programming

Pair Programming เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการแบ่งปันความรู้ระหว่าง Programmer คุณสามารถเรียนรู้จาก Developer ที่มีประสบการณ์มากกว่า หรือไม่ คุณก็ช่วย Junior Developer ให้มากขึ้น นอกจากนี้มันยังเป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณจดจ่ออยู่กับสิ่งที่คุณกำลังเรียนรู้จากผู้อื่นหรือถ่ายทอดให้ผู้อื่น

20. มีส่วนร่วมในการ Review Code 

Code Reviews เป็นสิ่งจำเป็นในหลาย ๆ Projects และเป็นสิ่งที่ต้องทำก่อนที่จะ Merge Code คุณควรมีส่วนร่วมในการ Review Code ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากคุณยังเป็นมือใหม่ คุณสามารถเรียนรู้ได้โดยการ Review Code ของเพื่อน ๆ  Developer ของคุณ และรู้จักที่จะตั้งคำถามเกี่ยวกับ Code เหล่านั้น ยิ่งคุณมีประสบการณ์มากก็จะเป็นการช่วยลด Errors ที่อาจเกิดขึ้นใน Codebase

21. Focus เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา

สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณเป็น (Senior) Developer ที่ดี ก็คือ ความสามารถในการ Focus ไปที่การแก้ไขปัญหา แทนที่จะ Focus ไปที่ตัวปัญหา คุณควรพยายามหาวิธีจัดการกับปัญหาหรือความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นอยู่เสมอ

22. เรียนรู้วิธีการ Debug

Programming Code มักจะไม่สมบูรณ์แบบ เพราะใน Code มักจะมี Bugs และ Errors อยู่เสมอ แต่เพื่อที่จะค้นหาและแก้ไขพวกมัน คุณต้องเรียนรู้วิธีการ Debug Code ของคุณเสียก่อน

23. รู้จักคุณค่าของตัวเองและขายตัวเองให้เป็น

สิ่งที่คุณควรเตือนตัวเองอยู่เสมอก็คือ คุณมีค่ามากพอสำหรับค่าจ้าง/เงินเดือนที่คุณเรียกเก็บจากลูกค้าหรือจากนายจ้างของคุณ ทักษะทั้งหมดที่คุณมี ทุกชั่วโมงที่คุณเขียน Program และบุคลิกภาพที่เหมาะสมของคุณ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจและเป็นประโยชน์ในการเจรจาต่อรอง

24. เรียนรู้จากความผิดพลาด

ทุกคนล้วนเคยทำผิดพลาด แม้แต่ Developers ที่ประสบความสำเร็จก็เคยทำผิดพลาดมาหลายครั้ง แต่สิ่งสำคัญก็คือ คุณควรจะเรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้นเพื่อที่จะก้าวไปข้างหน้า ทั้งในเรื่องทักษะของคุณในฐานะของ Developer และในชีวิตส่วนตัวของคุณ

25. หมั่น Test Code ของคุณอยู่เสมอ

การเขียน Test สำหรับ Code ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Unit Tests หรือ Integrations Tests ดูเหมือนจะทำให้งานของคุณเพิ่มขึ้นแต่คุณอาจจะคิดว่า Code ที่คุณเขียนนั้นสมบูรณ์แบบแล้วและไม่มีข้อผิดพลาดอยู่ดี นั่นถือเป็นความคิดที่ผิด บริษัทแทบจะทั้งหมดและ Open Source Projects ล้วนคาดหวังให้คุณทำการ Test Code ที่คุณเขียน และคุณก็ควรทำใน Personal Projects ของคุณด้วย

26. เรียนรู้เกี่ยวกับ Design Patterns

Design Patterns เป็นการสร้างรูปแบบของการแก้ไขปัญหาของการออกแบบ Software ที่เรามักจะเจอบ่อย ๆ คุณอาจไม่จำเป็นต้องใช้มันในทุก ๆ Project แต่จะเป็นการดีที่คุณรู้ว่ามันมีความสำคัญอย่างไรบ้าง

27. อย่าลังเลที่จะขอความช่วยเหลือ

มันไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร ที่จะขอความช่วยเหลือคนอื่น อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องดีที่คุณจะลองทำด้วยตัวเองก่อนที่จะไปขอให้คนอื่นช่วย แต่โดยทั่วไปถ้าคุณติดขัดอยู่ ก็ให้ถามคนที่รู้จักหรือใครที่ตามที่สามารถช่วยคุณได้

28. เข้าร่วม Technical Conference

การเข้าร่วมงาน Conference ถือเป็นวิธีที่ดีในการเรียนรู้เกี่ยวกับ Technology ใหม่ ๆ และเพื่อที่จะได้มีส่วนร่วมกับ Community ที่คุณสนใจ บ่อยครั้งที่นายจ้างจะให้พนักงานไปเข้าร่วมงานเหล่านี้โดยที่จ่ายค่าเข้าร่วมงานให้ เพื่อที่จะให้พนักงานเหล่านั้นไปเรียนรู้ แล้วนำความรู้กลับมาแบ่งปันให้กับเพื่อนร่วมทีม

29. เป็น Speaker ใน Technical Conference

หากมีโอกาส คุณก็ควรเป็น Speaker ในงาน Conference เพื่อถ่ายทอดสิ่งต่าง ๆ ในหัวข้อที่คุณรู้หรือสนใจ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนรักสันโดษหรือไม่ค่อยชอบเข้าสังคม การทำแบบนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจมากขึ้น และเป็นการฝึกฝนทักษะหลาย ๆ ด้านให้แก่คุณ

30. ติดตาม Technology และเรื่องที่คุณสนใจอยู่เสมอ

สิ่งนี้พูดง่ายกว่าทำ แต่เพื่อติดตามโลกของ Technology ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว คุณจำเป็นต้องเรียนรู้และพัฒนาทักษะของคุณอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการ อ่าน Blog, เข้าร่วมงาน Conferences, ดู Tutorial Video, รับข่าวารจาก Newsletters, อ่านหนังสือและเข้าร่วม (Offline) Courses เป็นต้น 

31. เปิดใจรับสิ่งต่าง ๆ

ไม่มีอะไรที่จะคงอยู่ตลอดไป ไม่ว่าจะเป็น Technology, Framework หรือ Library คุณต้องรู้จักปรับตัวอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะอยู่รอดและประสบความสำเร็จใน Industry นี้ คุณควรเปิดใจให้กว้าง รู้จักเปิดใจรับสิ่งต่าง ๆ ไม่เฉพาะกับ Technology แต่ในเรื่องอื่น ๆ ด้วย เพราะท้ายที่สุดมันก็ต้องเกี่ยวข้องกับมนุษย์อยู่ดี

32. อย่ายอมแพ้

ทุกคนล้วนต้องเคยหรือกำลังต่อสู้ดิ้นรนกับบางสิ่งกันบ้างในบางครั้ง บางคนดิ้นรนน้อย บางคนต้องดิ้นรนมาก ไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย ๆ แต่อย่าลืมว่าคุณไม่ได้อยู่บนโลกใบนี้เพียงคนเดียว เราทุกคนสามารถเริ่มต้นใหม่ที่ไหนสักแห่งได้เสมอ และเชื่อว่าในที่สุดคุณจะสามารถทำได้อย่างแน่นอน
 

ที่มา:  https://medium.com/

 

 

รับตำแหน่งงานไอทีใหม่ๆ ด้วยบริการ IT Job Alert

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

เพิ่มเพื่อน

 

บทความล่าสุด