เขียนประกาศงาน IT ยังไงให้โดน!

09-ส.ค.-16

HR insights

ข้อผิดพลาดที่มักจะพบในประกาศรับสมัครงานไอที (IT job ad) มีอยู่ 1 – 2 เรื่องหลักๆ คือ ถ้าไม่ใส่แต่คำศัพท์ด้านเทคนิคและตัวย่อ โดยไม่บอกเลยว่าบริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ก็มักระบุแต่ข้อมูลทั่วๆ ไป และประโยคที่ “คิดว่าดูดี” เช่น looking for team players โดยไม่ได้อธิบายอะไรที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ใช้หรือชี้ให้เห็นว่ามันเกี่ยวข้องอย่างไรกับธุรกิจของบริษัทเลย

 

น้อยมากที่จะพบ IT job ad ที่เขียนดีจริงๆ ผสมผสานรายละเอียดที่ลงตัว ทำให้งานของคุณโดดเด่นและกระตุ้นให้ผู้สมัคร (คนที่ใช่) อยากสมัคร คำแนะนำนี้จะบอกคุณว่าควรเขียนประกาศฯ เหล่านั้นอย่างไร

 

1)         ชื่อตำแหน่งงานต้องมีความหมาย

ชื่อตำแหน่งงานที่ใช้ต้องบ่งบอกถึงลักษณะงานอย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าภายในบริษัทอาจใช้ชื่ออื่นที่ต่างไปอย่างสิ้นเชิงกับที่ใช้ใน IT job ad ก็ตาม จะมีสักกี่คนตื่นเต้นกับตำแหน่ง “IT Officer” ถ้าตำแหน่งงานนี้เน้นไปที่งานด้านพัฒนาซอฟท์แวร์ ชื่อตำแหน่ง (บนประกาศฯ) ควรใส่ว่า  “Software Developer” จะให้ดีถ้ารู้ว่าตำแหน่งนั้นเน้นทักษะด้านโปรแกรมภาษาหรือ platform อะไร (และเป็นทักษะสำคัญที่ผู้สมัครงานต้องมี) ควรระบุไปในชื่อตำแหน่งด้วยเลย เช่น “Java Developer” หรือ “Software Developer – Mobile Applications” หรือ “Cisco Network Administrator” หรือ “Oracle DBA”

 

2)         แนะนำว่าบริษัททำอะไร

ไม่ใช่ทุกบริษัทที่คนทั่วไปจะจดจำได้ บริษัทคุณทำอะไร? เป็นผู้นำในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ทำอยู่ไหม? สินค้าหรือบริการเป็นที่รู้จักและยอมรับในตลาดโลกหรือไม่? หรือคุณเป็นผู้แทนจำหน่ายสินค้าแบรนด์ระดับโลกภายในประเทศหรือไม่? บริษัทมีประวัติความเป็นมายาวนานแค่ไหน? มีสาขาต่างประเทศไหม? ข้อมูลเหล่านี้เพียง 1 – 2 ประโยค สามารถช่วยให้บริษัทคุณดูน่าสนใจกว่า “บริษัท จำกัด” ทั่วๆ ไป การบอกจุดขายที่แตกต่างจากงานอื่นๆ ก็สำคัญ เช่น ทำไมต้องสมัครงานนี้? บริษัทมี training หรือค่าตอบแทนที่น่าสนใจอะไรบ้าง? สถานที่ทำงานเดินทางสะดวกไหม?

 

3)         รายละเอียดของงานตรงกับความเป็นจริง

IT job ad ที่ดีจะต้องบอกรายละเอียดสิ่งที่ต้องทำในงานนั้นจริงๆ (จึงเป็นที่มาของคำว่า “รายละเอียดงาน”) เพื่อสามารถดึงดูดผู้สมัครงานที่ดีได้ น่าแปลกที่ฝ่ายบุคคลมักจะลืมข้อนี้เมื่อเป็นงานด้านไอที ในประกาศควรระบุหน้าที่ความรับผิดชอบของคนที่จะมาทำงานในตำแหน่งนี้ ถ้าจะแบ่งเป็นหัวข้อก็ควรเรียงลำดับตามความสำคัญด้วย ระบุให้เฉพาะเจาะจงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น “Provide user-level applications and network support for the Accounting Department” ทำให้เห็นภาพชัดเจนกว่า “Assist users with solving IT problems” หรือ “Write elegant C# code to create new functions for our mobile payment solution” ทำให้เรียกความสนใจจาก developers มากกว่า (และได้คนที่มีคุณสมบัติที่ตรงกว่า) การระบุเพียง “Write programs”

ถ้าเป็นไปได้ควรระบุว่างานนี้เกี่ยวข้องอย่างไงกับธุรกิจของบริษัท (เช่น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารแบบ real-time ให้สามารถเชื่อมต่อระหว่างหน่วยงานตามสาขาต่างๆ เป็นต้น) มันจะช่วยเน้นถึงการที่ผู้บริหารให้ความสำคัญกับงานไอทีมากแค่ไหน และช่วยให้งานน่าสนใจมากขึ้นด้วย

 

ถ้าคุณต้องการให้ประกาศรับสมัครงานน่าสนใจ อย่าใช้คำที่ไร้ประโยชน์ (อ่านแล้วรู้สึกเหมือนงานทั่วๆ ไป) ที่ไม่สื่ออะไร เช่น “must be a team player” หรือ “able to make a contribution to the company’s success” คุณจะจ้างคนที่ไม่ทำงานเป็นทีม เกลียดการเข้าสังคม และไม่รักองค์กรหรอ? ไม่อย่างแน่นอน ถ้างานนั้นต้องอาศัยการทำงานเป็นกลุ่ม ให้ระบุไปเลย (เช่น “Work as part of a 4-person Agile development team”) ต้องไม่ลืมว่าคนไอทีมักมีบุคลิกที่มีตรรกะสูง อย่าดูถูกสติปัญญาของพวกเขา โดยระบุรายละเอียดงานที่ไม่ได้ช่วยอธิบายเนื้อหาของงานนั้นจริงๆ (และเหมือนๆ กันกับงานอื่นๆ)

 

4)         ระบุเทคโนโลยีให้เฉพาะเจาะจง

นี่อาจเป็นส่วนที่ยากที่สุดของหัวหน้าฝ่ายบุคคลและ recruiters เพราะการสร้าง IT job ad ที่มีประสิทธิภาพสักอันต้องใช้ความรู้พื้นฐานด้านเทคโนโลยี คุณจำเป็นต้องระบุรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องมือและ platforms ที่เกี่ยวข้องกับงานประจำวัน ที่ผู้สมัครจะต้องทำ ในกรณีที่งานนั้นเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ควรระบุลงในประกาศด้วย เพราะคนไอทีรักที่จะทำงานกับเทคโนโลยีใหม่ๆ

 

นักพัฒนาซอฟท์แวร์ที่ถูกจ้างมาต้องมีส่วนร่วมในทุกส่วนของ SDLC หรือไม่ (the software development life cycle)? เขาแค่ coding MySQL เพื่อสนับสนุน back-end processing หรือ ต้องดูในส่วนของการพัฒนา UI/UX ด้วย (ถ้าต้อง จะใช้เครื่องมืออะไร)? ควบคุมเวอร์ชั่นด้วยการจัดการ Git หรือ SVN? Business intelligence analyst ต้องคุ้นเคยด้าน ETL โดยเฉพาะหรือต้องรู้เรื่อง data warehouse software ด้วยหรือไม่? System administrator ที่คุณกำลังมองหามีหน้าที่รับผิดชอบ virtualization หรือ cloud deployment และ บริษัทมีนโยบายในการใช้ VMware หรือกำลังมีแผนที่จะประเมินผลด้วย Hyper-V? คุณคาดหวังให้ Network engineer สามารถสร้างมาตรฐาน router configurations และรับผิดชอบด้าน load balancing across segments ด้วยรึเปล่า? บริษัทมีการพิจารณา subscription-based model สำหรับ desktop applications เช่น Office365 หรือไม่?

 

พอรู้ถึงปัญหาแล้วสินะ จะมีสักกี่คนที่เข้าใจย่อหน้าก่อนหน้านี้ครบถ้วน? คุณควรขอความช่วยเหลือจากผู้จัดการฝ่ายไอทีในการเขียนรายละเอียดงาน (job description) (หรือถ้าคุณลงประกาศกับ TechStar ขอความช่วยเหลือจากทีม Customer Support ได้เลย!) การระบุเทคโนโลยีที่เฉพาะเจาะจงแสดงให้เห็นว่าบริษัทของคุณเห็นคุณค่าและเข้าใจงานด้านไอที ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยดึงดูดความสนใจของผู้สมัครงานไอทีที่คุณกำลังหามองอยู่

นอกจากนี้ ถ้าคุณลงประกาศรับสมัครงานบนเว็บหางานด้วยการส่ง job alerts ไปหาผู้สมัครตามทักษะที่ระบุไว้ (หรือสามารถค้นหางานผ่านฟังก์ชั่นแบบเดียวกับ TechStar’s PowerGrid TM) การระบุทักษะที่เฉพาะเจาะจงจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าจะมีผู้สมัครเห็นประกาศรับสมัครงานของคุณมากขึ้น

 

5)         ระบุคุณสมบัติที่ เป็นไปได้ (ไม่เพ้อฝัน)

อย่าระบุสิ่งที่ “ถ้ามีก็ดี” ราวกับว่าเป็นสิ่งที่ “จำเป็นต้องมี” ควรระบุทักษะเฉพาะที่เกี่ยวข้อง ที่จะสามารถช่วยให้คุณคัดเลือกผู้สมัครได้ง่ายขึ้น แต่การร่ายยาวทุกทักษะที่คุณนึกออกลงบนประกาศรับสมัครงานนั้น จะทำให้คุณได้ผู้สมัครที่มีประสบการณ์ทำงานที่ตรงเพียง 1 – 2 ทักษะแต่ไม่ได้สำคัญมาก ส่วนทักษะที่จำเป็นต้องมีกลับไม่มีเลย

 

การไม่ระบุทักษะรองเลยอาจดีกว่า อย่าลืมว่าปัจจุบันเรากำลังขาดแคลนคนไอทีที่มีคุณภาพ คุณกำลังแข่งขันเพื่อแย่งความสนใจจากผู้สมัครที่มีคุณภาพกับบริษัทอื่นๆ อีกมากมาย  บางทีคุณอาจต้องยอมลดคุณสมบัติของผู้สมัครที่ต้องการ เพราะมันเป็นการยากที่คุณจะได้ผู้สมัครที่เป็นครบทุกทักษะในคนๆเดียว แนะนำให้เน้นการเขียน IT job ads เพื่อดึงดูดความสนใจ เฉพาะผู้สมัครที่ต้องการทำงานกับเทคโนโลยีที่เฉพาะเจาะจงและตรงกับที่บริษัทต้องการจริงๆ จะดีกว่า

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

 

เพิ่มเพื่อน