7 JavaScript Libraries ที่ได้รับความนิยมสูงใน GitHub

10-พ.ค.-23

คัมภีร์เทพ IT

Libraries สามารถช่วยให้คุณเขียน Function การทำงานที่ซับซ้อนหรือต้องใช้เวลานานให้ง่ายยิ่งขึ้น เวลาจะใช้ Libraries เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงดูว่ามันได้ Stars กี่ดวงบน GitHub ก่อน และบทความนี้ก็ได้รวบรวม 7 JavaScript Libraries ที่ได้รับความนิยมสูงใน GitHub เพื่อช่วยให้คุณได้รับประสบการณ์การ Develop ที่ดีขึ้น

1. date-fns

การจัดการกับวันที่ (Date) เป็นหนึ่งในงานทั่วไปของ Developer และ Library นี้จะช่วยคุณในเรื่องนี้ มันมีชุดเครื่องมือที่ครอบคลุมที่สุดตัวหนึ่ง แต่กลับมีความเรียบง่ายและมีความสอดคล้องกันสำหรับการจัดการวันที่ (Date) ของ JavaScript ใน Browser และ Node.js 

สำหรับ Library นี้ ประกอบไปด้วย Features มากมาย เช่น  Functions มากกว่า 200 รายการสำหรับใช้งานได้หลากหลายโอกาส มันทำงานร่วมกับ Webpack, Browserify, Rollup หรือ Tree-Shaking มันรองรับทั้ง Flow และ TypeScript รวมทั้งอื่น ๆ อีกมากมาย และ Library นี้ก็ได้รับมากกว่า 31.5k Stars บน GitHub

2. Video.js

ด้วยจำนวน 35.5k Stars บน GitHub ทำให้ Library นี้ได้เข้ามาติดอันดับอยู่ในบทความนี้ อย่างที่คุณเดาได้จากชื่อของมัน Library นี้มี Web Video Player ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่สำหรับ HTML5 มันรองรับ HTML5 video และ Media Source Extensions รวมถึง Playback Techs อื่น ๆ อย่าง YouTube และ Vimeo (ผ่าน Plugins) อีกทั้งมันยังรองรับการเล่น Video ทั้งบน Desktops และ Mobile Devices สำหรับ Project นี้เริ่มขึ้นในช่วงกลางปี 2010 และตอนนี้ Player เองก็ได้ถูกใช้งานบน Website ต่าง ๆ กว่า 700,000 Websites แล้ว

3. Handsontable

หากคุณต้องทำงานกับ Data Grid นี่ถือเป็น Resource ที่ดีสำหรับคุณ มันได้รวม Data Grid Features เข้ากับ UX ที่มีลักษณะเหมือน Spreadsheet เข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของ Data Binding, Data Validation, Filtering, Sorting และ CRUD Operations อีกด้วย มันสามารถทำงานร่วมกับ React, Angular และ Vue ได้ มันมี Features ต่าง ๆ มากมาย Multiple-Column Sorting, Non-Contiguous Selection, Filtering Data, Export-to-File, Validating Data และอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับ Library นี้ ได้รับมากกว่า 17.8k Stars บน GitHub

4. jsPDF

หากคุณต้องการสร้าง PDF PDF สำหรับ Event Tickets, Reports, Certificates ฯลฯ นี่ถือเป็น Resource ที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณ คุณคงเดาได้ว่า Library นี้จะช่วยคุณในการสร้าง Client-Side JavaScript PDF ซึ่ง Library นี้ ได้รับมากกว่า 26.5k Stars บน GitHub

5. localForage

นี่คือ Storage Library ที่ทั้งง่ายและรวดเร็วสำหรับ JavaScript มันได้รับการปรับปรุง Offline Experience ของ Web App ของคุณโดยใช้ Asynchronous Storage (IndexedDB หรือ WebSQL) ด้วย API แบบ localStorage ที่เรียบง่าย มันใช้ Local Storage ใน Browsers ที่ได้ไม่รองรับ IndexedDB หรือ WebSQL ได้ สำหรับ Library นี้ได้รับกว่า 22.2k Stars บน GitHub

6. Swiper

สำหรับ Library นี้ เป็น Mobile Touch Slider ที่ทันสมัยที่สุดด้วย Hardware ที่ส่งผ่านได้อย่างรวดเร็ว และ Native Behavior ที่น่าทึ่ง มันถูกสร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์สำหรับใช้บน Mobile Websites, Mobile Web Apps และ Mobile Native/Hybrid Apps ถึงแม้สิ่งนี้จะไม่สามารถใช้งานได้กับทุก Platforms แต่มันก็เป็น Touch Slider ที่ทันสมัยซึ่งเน้นไปที่ Apps/Platforms สมัยใหม่โดยเฉพาะ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีและเรียบง่ายที่สุด สำหรับ Library นี้ได้รับกว่า 35.1k Stars บน GitHub

7. immutable-js

สำหรับ Immutable Data จะไม่สามารถถูกเปลี่ยนแปลงได้หลังจากที่สร้างแล้ว ซึ่งมันนำไปสู่การพัฒนา Application ที่ง่ายกว่า, ไม่มีการป้องกันการ Copy และเปิดใช้งานการจดจำค่าที่เคยคำนวณไว้ (ขั้น Advance) และสามารถเปลี่ยน Detection Techniques ด้วย Logic ง่าย ๆ ได้ สำหรับ Persistent Data จะแสดง Mutative API ที่ไม่ได้ Update ข้อมูลที่มีอยู่ แต่จะให้ข้อมูลที่ Update แทนเสมอ 

Library นี้มี Persistent Immutable Data Structures อยู่มากมาย ได้แก่: List, Stack, Map, OrderedMap, Set, OrderedSet และ Record ซึ่ง Data Structures เหล่านี้ มีประสิทธิภาพสูงบน JavaScript VMs สมัยใหม่โดยใช้การแชร์ Structure ผ่าน Hash Maps Tries และ Vector Tries ตามที่ได้รับความนิยมด้วย Clojure และ Scala, ลดความจำเป็นในการ Copy หรือ Cache Data ให้เหลือน้อยที่สุด สำหรับ Library นี้ได้รับกว่า 32.6k Stars บน GitHub

ที่มา: https://medium.com/geekculture/

 

 

รับตำแหน่งงานไอทีใหม่ๆ ด้วยบริการ IT Job Alert

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

เพิ่มเพื่อน

 

บทความล่าสุด