Talent Retention “ไม่ยากเกินไป” หากเข้าใจคนไอที

17-พ.ค.-17

HR insights

 

สำหรับ HR การหา Talent ที่องค์กรต้องการว่ายากแล้ว การจะรักษาหรือดึงดูดให้พนักงานที่เก่งและมีความสามารถสูง ให้อยู่กับองค์กรไปนานๆ ยิ่งยากกว่าอีก โดยเฉพาะกับคนไอที (IT Talent) ตั้งแต่ Gen Y เป็นต้นมาด้วยแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายของ HR ยุคนี้จริงๆ อย่างที่เราทราบกันอยู่ว่า คนไอทีนั้นมีอัตราการย้ายงานที่ค่อนข้างสูง เปลี่ยนงานกันแต่ละครั้งค่าตอบแทนก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ถ้า HR และองค์กรเข้าใจพวกเขามากเท่าไหร่ ก็สามารถหาแนวทางเพื่อรักษา IT Talent เหล่านั้นให้อยู่กับองค์กรได้นานขึ้น ดังนั้น เรามาทำความเข้าใจคนไอทีในปัจจัยต่างๆ เพื่อจะได้หาทางดึงดูดพวกเขาให้ทำงานกับเราไปนานๆ กัน
 

 1. ค่าตอบแทนที่ไม่ต่ำกว่าตลาด 
  ที่นำเรื่องนี้ขึ้นมาก่อน เพราะคนส่วนใหญ่ก็ต้องมองเรื่องค่าตอบแทนกันก่อน (อันนี้เราพูดกันแบบตรงๆ) ก่อนอื่น HR ต้องสำรวจดูก่อนว่า ค่าตอบแทนบริษัทอื่นๆ หรือตลาด เขาให้เงินเดือนคนไอทีกันเท่าไหร่ สวัสดิการเป็นอย่างไรบ้าง เพราะบางองค์กรก็ไม่เคยเงยหน้าไปดูคนอื่นเขาเลย ลืมไปว่าบางสาขาอาชีพ เช่น สายงานไอทีต้องทำงานกับเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว คนที่มีความรู้ความสามารถในเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือรู้หลากหลายย่อมมีโอกาสได้ค่าตอบแทนสูง ปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขาย้ายงาน ถึงแม้เรื่องเงินๆ ทองๆ จะเป็นเรื่องใหญ่ของหลายองค์กร แต่มันก็จำเป็นหากคุณอยากได้คนเก่ง คนที่เหมาะสม คุณก็ต้องลงทุนกันบ้าง ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ ฟรีๆ หรอกจริงไหม

   
 2. ความรู้สึกต่อที่ทำงาน 
  นอกจากเรื่องค่าตอบแทน “ความรู้สึกต่อที่ทำงาน” หรือ “ความสุขในการทำงาน” ก็เป็นเรื่องที่ช่วยดึงดูดให้คนไอทีอยู่กับองค์กรได้เช่นกัน HR ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมกับพนักงานในองค์กรด้วย แต่ HR บางคนอาจคิดว่า แหม! แค่พูดมันก็ง่ายนะสิ ซึ่งจะว่าไปก็จริง แต่ถ้าเราเจอปัญหาแบบนี้เราก็ต้องแก้ไขปัญหาอยู่ดี HR ควรรู้ว่า หัวหน้าพวกเขาเป็นอย่างไร (เพราะหัวหน้ามีผลต่อการลาออกสูง) พวกเขาเข้ากับหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานได้ดีไหม มีบรรยากาศมาคุในแผนกหรือเปล่า เรื่องความรู้สึกเป็นเรื่องที่อาจจะดูออกได้ยากแต่เป็นเรื่องที่สำคัญ คนเราถ้าอยู่ที่ไหนแล้วสบายใจก็อยากจะอยู่ที่นั่นนานๆ จริงไหม? การจัดกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ในองค์กร เช่น งานเลี้ยงสังสรรค์ประจำเดือน หรือ งานวันเกิดของพนักงาน เล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้เปิดโอกาสให้พนักงานจะได้สนิทกันมากขึ้น ซึ่งจะสามารถช่วยลดบรรยากาศตึงเครียดในการทำงานได้

   
 3. ความท้าทายใหม่ๆ ในการทำงาน 
  คนเราส่วนใหญ่พอทำอะไรซ้ำๆ เหมือนเดิมทุกวันก็เบื่อ ในฐานะ HR ถึงอาจจะไม่รู้ลึกซึ้งหรือเข้าใจงานไอทีจริงๆ แต่ก็ลองเข้าไป Work ร่วมกับทาง Manager ดู แล้วแชร์ไอเดียในมุมของ HR ว่า ในแผนกมีงานอะไรที่คนไอทีเขาต้องทำแบบเดิมๆ ซ้ำๆ ทุกวัน เคยถามคนไอทีไหมว่าพวกเขาเบื่อไหม พวกเขาอยากลองเปลี่ยนไปทำเรื่องใหม่ๆ ดูไหม ถ้าหัวหน้าแผนกไอทีเขาไม่ให้ความร่วมมือ ก็ลองแชร์ในแง่ข้อดีถ้าเรามาร่วมมือกันวิเคราะห์ และข้อเสียถ้าต้องมา Recruit หาคนใหม่ที่เสียทั้งเวลาและงบประมาณ เชื่อว่าหัวหน้าแผนกคงจะเข้าใจมากขึ้น เพราะเรา (HR) คือคนที่เข้าใจเรื่องคนมากกว่าใครๆ

   
 4. การสนับสนุนการพัฒนาความสามารถ 
  ถ้ามองในฐานะ HR เอง เชื่อว่าก็คงอยากได้โอกาสไปเข้าร่วมสัมมนา หรือ Training เรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ HR ใช่ไหม คนไอทีเขาก็อยากได้โอกาสในการพัฒนาความรู้ ความสามารถทางด้านไอทีด้วยเช่นกัน หากองค์กรมีนโยบายสนับสนุนพวกเขาให้ไปอบรม สัมมนา Training เรื่องเกี่ยวกับไอทีหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือแม้แต่สนับสนุนเรื่องการสอบ IT Certification ต่างๆ แบบนี้พวกเขาก็จะรู้สึกว่าตัวเองมีความรู้ มีคุณค่าต่อองค์กรมากขึ้น ได้พัฒนาตัวเอง แบบนี้น่าจะรู้สึกดีกับองค์กรมากขึ้นด้วย

   
 5. โอกาสในการก้าวหน้าที่ชัดเจนและยุติธรรม 
  เคยได้ยินพนักงานบ่นเรื่องการขึ้นเงินเดือนหรือการปรับตำแหน่งไหม เขาอาจรู้สึกไม่ค่อยเป็นธรรมสักเท่าไหร่ ถ้าได้ยินพนักงานบ่น HR ควรต้องรีบเข้าไปแก้ไข เพราะคำบ่นหรือความคิดลบ มันเป็นเหมือนมะเร็งร้ายที่ลุกลามได้ง่ายในองค์กร  ต้องรีบเข้าไปดูว่าสาเหตุอยู่ที่ตัวพนักงานเข้าข้างตัวเอง เกณฑ์การประเมินผลงานที่ไม่เป็นธรรม หรือ เป็นที่หัวหน้างานกันแน่

 

สำหรับเรื่อง Talent Retention เป็นเรื่องที่หลายๆ องค์กรอาจจะกำลังเจอปัญหาอยู่ เพราะมันเป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยาก ยากตรงที่หลายองค์กร HR แต่ละคนทำหลายหน้าที่ มีคนบริหารจัดการเรื่องการพัฒนาบุคลากรไม่เหมาะสมกับจำนวนพนักงาน หรือบางองค์กรอาจจะไม่มีเลย แต่หากมีบุคลากร HR มีมากเพียงพอ มีความเข้าใจในคนไอที รวมทั้งได้รับความร่วมมือจากหัวหน้าฝ่ายไอที เชื่อว่าปัญหาเรื่องนี้จะลดลงเป็นอย่างมาก


 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

 

เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง