14 Repositories น่าสนใจบน Github ที่คุณอาจไม่คาดคิดว่าจะมีอยู่

12-ม.ค.-22

คัมภีร์เทพ IT

มี Repositories เกิดขึ้นมากมายบน GitHub นอกจากจะเป็นของบริษัทมีชื่อเสียง เช่น Google, Facebook, Microsoft และอื่น ๆ อีกมายมายแล้ว ยังมีของ Community Projects และผู้ใช้อิสระอีกด้วย ในบทความนี้จะมาแนะนำ 14 Repositories น่าสนใจบน Github ที่คุณอาจไม่คาดคิดว่าจะมีอยู่

1. HashLips Art Engine

เครื่องมือนี้ จะช่วยให้คุณสร้าง Multiple Instances ของ Artworks ต่าง ๆ ตาม Layers ที่มีให้ได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น คุณสามารถสร้าง Generative Art โดยใช้ Canvas API และ Node JS โดยใช้ Layers ต่าง ๆ ภายใน Directory ที่เรียกว่า Layers มันอิงกับเทคโนโลยี NFT ที่เน้นไปที่ Blockchain Programming เพื่องานศิลปะการออกแบบที่ขายหรือโพสต์ฟรีบนอินเทอร์เน็ต

2. Uptime Kuma

Repositoryนี้ เป็นกลุ่มเครื่องมือที่อนุญาตให้ Monitor Server ที่ได้ถูก Install หรือ Host ไว้ มันจะทำการ Scan Activity สำหรับ HTTP, HTTPS, TCP, Ping, DNS Record รวมทั้ง Push มันมี UX/UI ที่ดูดี, มีการตอบสนอง และคล่องตัวเป็นอย่างดี อีกทั้งคุณยังสามารถส่ง Notifications ผ่าน Telegram, Discord, Gotify, Slack, Pushover, Email (SMTP) และอื่น ๆ อีกมากมายได้อีกด้วย 

3. Google ZX

เครื่องมือนี้อยู่ใน Official Google Repository โดยใน Documentation มีการระบุว่า มันเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเขียน Scripts ได้ดีขึ้น Developers มักใช้ภาษา Programming ที่ถนัดหรือสะดวกในการใช้มากกว่า อย่าง JavaScript แต่สำหรับ NodeJS จะต้องมีการตั้งค่าเพิ่มเติมก่อนใช้งาน Package นี้มีการจัดเตรียม Wrapper ที่ดีสำหรับ Child Processes, Escapes Arguments, และจัดเตรียมค่า Default ที่ค่อนข้างละเอียด 

4. Fakeflix

คุณสามารถค้นหาตัว Clone ของ Netflix ได้ใน Repository นี้ ซึ่งมันเป็น Platform ยอดนิยมสำหรับการดูซีรีส์และภาพยนตร์จาก PC หรือ Mobile Devices ของคุณ แต่ Project นี้มุ่งเน้นไปที่การเรียนรู้วิธีจัดโครงสร้าง Web App ที่มีความซับซ้อนในระดับปานกลาง ที่มีการ Integrate เข้ากับ Redux Logic โดย User ที่ใช้ชื่อว่า Th3Wall ซึ่งเป็นผู้ให้การสนับสนุน Repository นี้ กล่าวว่า เขาพยายามจำลอง Design แบบดั้งเดิมให้ได้มากที่สุด และทำการปรับปรุงในบางส่วนด้วยการแทรก Path Animations และ Micro-Interactions เข้าไป

5. 50projects50days

หากคุณกำลังเริ่มต้นเข้าสู่โลกของการออกแบบ Web เชื่อว่า Repository นี้จะมีประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน ซึ่งคุณจะพบกับ Source Code กว่า 50 Web Projects ที่ใช้เทคโนโลยีอย่าง JavaScript, HTML และ CSS และในบรรดา Projects ต่าง ๆ ที่คุณสามารถเข้าไปดูได้ ได้แก่ Thematic Clock, Drag and Drop, Scroll Animation, Incremental Counter, Lists และ Mobile Navigation เป็นต้น 

6. 20+ Web Projects With Vanilla JavaScript

ใน Repository นี้ คุณจะได้พบหลาย Projects ต่าง ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นด้วย HTML5, CSS และ VanillaScript ซึ่งเทคโนโลยีล่าสุดเหล่านี้ อิงกับ JavaScript เป็นหลัก หากคุณเคยได้ยินเกี่ยวกับ VanillaScript และประโยชน์ของมันรวมทั้งต้องการเรียนรู้พวกมัน เชื่อว่า Projects ใน Repository นี้ จะสามารถช่วยแนะนำคุณ สำหรับก้าวแรกในการเรียนรู้เทคโนโลยีนี้ 

7. Binance Trading Bot

Repository นี้ คุณจะได้พบกับ Bot ที่ช่วยซื้อขายอัตโนมัติจาก Binance ซึ่งเป็น Platform แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล โดย Bot นี้สามารถเฝ้าตรวจสอบ Symbols ได้หลายแบบ แต่ละ Symbol จะถูกตรวจสอบในระดับวินาทีโดยไม่มีรายละเอียดที่หลุดรอดไปได้อย่างแน่นอน มันใช้ MongoDB Database ซึ่งได้จัดเตรียมในเรื่อง Data Persistence ได้เป็นอย่างดี Bot นี้ยังมี Features อื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่คุณไม่ควรพลาด 

8. Signal Desktop

สำหรับ Repository นี้ เป็น Signal Messaging Application สำหรับ Desktop หรือ Desktop ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Windows, macOS และ Linux แอปพลิเคชัน โดย Signal Application จะช่วยให้สามารถมีการสื่อสารระหว่าง Users แบบส่วนตัวและตรงไปตรงมา (คล้ายกับ WhatsApp, Telegram เป็นต้น) ณ ตอนนี้ ดูเหมือน Signal Application จะเป็นหนึ่งในสื่อกลางที่ปลอดภัยและเป็นส่วนตัวที่สุดตัวหนึ่ง แต่ในอนาคต ก็อาจจะมีเครื่องมือใหม่ ๆ ที่มีประสิทธิภาพกว่าเกิดขึ้นก็เป็นได้

9. CrewLink

Repository นี้ จะอนุญาตให้สามารถใช้ Voice Chat ในเกม Among US สำหรับ Application นี้ ผู้เล่น Among US จะสามารถสื่อสารกันได้ด้วยเสียงระหว่างที่เกมออนไลน์ โดยไม่ต้องใช้ Program อื่น ๆ เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น Discord, Ventrilo และ Programs อื่น ๆ ที่ Community มักใช้งานกัน 

10. Supabase

ส่วน Repository นี้ เป็น Open Source ทางเลือกสำหรับ Firebase มันประกอบไปด้วย Firebase Function เช่น  Database, Realtime Subscriptions, Authentication, APIs และ Firebase Functions อื่น ๆ อีกมากมาย แต่บาง Functions ก็ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา หากคุณเป็น Firebase User และกำลังมองหา Open Source ทางเลือกตัวอื่น ๆ เครื่องมือนี้ก็อาจเหมาะสมที่สุด 

11. Faker.js

การ Test ใน Projects เป็นภารกิจสำคัญในการช่วยปรับปรุงคุณภาพให้ดียิ่งขึ้น Repository นี้มีเครื่องมือที่สร้าง ข้อมูลปลอม ๆ (Fakes) ใน Browser และ Node JS เครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณสร้างข้อมูลสำหรับ Test เช่น Addresses, Latitude, Length, Zip Codes เป็นต้น 

12. StreetMerchant

Repository นี้ มี Autonomous Robot ที่ครอบคลุมความต้องการทางอิเล็กทรอนิกส์ที่แตกต่างกัน ใน Documentation มีการระบุว่า มันอนุญาตให้ทำการ Scrape พวก Websites Searching ต่าง ๆ เพื่อค้นหารูปแบบการจัดเก็บข้อมูลผ่าน API และ Chromium มันจะเปิด Browser เมื่อมีสินค้าใน Stock ใน Electronic Product มันจะช่วยให้สามารถส่งการแจ้งเตือนเมื่อมี Electronic Product รวมถึงสามารถใช้ในงานรูปแบบอื่น ๆ ได้เช่นกัน

13. Luckysheet

Repository นี้ เป็นของ Luckysheet Project ซึ่งเป็น Spreadsheet ที่มีลักษณะแบบ Excel ซึ่งสามารถใช้งานผ่าน Online ได้ Project นี้เป็น Open-Source มันมี Documentation ที่อธิบายถึงวิธีการในการคำนวณ Sheet นี้ใน Project ของคุณพร้อมกับ Functions ต่าง ๆ

14. Backstage

Repository นี้ เป็นของ Spotify ซึ่งเป็น Music Application ยอดนิยม โดย Backstage เป็น Open Platform ที่อนุญาตให้คุณสร้าง Portals สำหรับ Developers ซึ่งคล้ายกับที่มีการใช้ Spotify ภายในองค์กรของคุณ คุณสามารถตั้งค่า Service Catalog ที่มีประสิทธิภาพ, สร้างส่วนของ UX Visual ของ Technological Infrastructure, รวมทั้งจัดการกับ Endpoints ของคุณ (REST API) เป็นต้น 

ที่มา:  https://javascript.plainenglish.io/

 

 

รับตำแหน่งงานไอทีใหม่ๆ ด้วยบริการ IT Job Alert

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

เพิ่มเพื่อน

 

บทความล่าสุด