10 GitHub Repositories สำหรับ Developer ที่เรียนรู้ด้วยตนเอง

10-ก.ย.-21

คัมภีร์เทพ IT

โดยทั่วไป Developer ที่เรียนรู้ด้วยตนเอง มักจะหมายถึง คนที่สามารถเขียน Code ใน Production-Level ได้ในขณะที่มีพื้นฐานในด้าน Computer Science, Engineering หรือ IT มาน้อยหรือไม่มีเลย แต่อันที่จริง Developer ทุกคนต้องเรียนรู้ด้วยตนเองในระดับหนึ่ง และบทความนี้จะมาแนะนำ 10 GitHub Repositories สำหรับ Developer ที่เรียนรู้ด้วยตนเอง

1. developer-roadmap (⭐️⭐️⭐️ — 164k)

️Repository นี้เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาอาชีพเกี่ยวกับ Software Web Development ซึ่ง 3 เส้นทางอาชีพแนะนำ ที่ครอบคลุมใน Repository นี้ ก็คือ:

 • Frontend developer
 • Backend developer
 • DevOps

Repository มีรายละเอียดครอบคลุมทักษะและเทคโนโลยีทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับแต่ละเส้นทางอาชีพในข้างต้น นอกจากนี้ยังมีกลยุทธ์ ในการเรียนรู้ทักษะเหล่านั้นอย่างมีโครงสร้างอีกด้วย

2. computer-science (⭐️⭐️⭐️ — 89.4k)

Repository นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้าง Open-Source Curriculum สำหรับการเรียนรู้ Computer Science นอกจากนี้ Repository นี้ยังครอบคลุมทั้ง Prerequisites, Core และ Advanced Courses ที่จำเป็น เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจพื้นฐานของ Field นี้ได้เป็นอย่างดี

3. awesome-courses (⭐️⭐️⭐️ — 37.4k)

Repo นี้มุ่งเน้นไปที่ Computer Science Courses ที่เปิดสอนโดยมหาวิทยาลัย ลักษณะเฉพาะของเนื้อหาที่รวบรวมใน Repo นี้ก็คือ ทุก Courses สื่อการสอนต่าง ๆ (เช่น Lecture Notes, Lecture Videos และ Assignments) ที่สามารถใช้งานได้ฟรี ๆ บน Internet

4. coding-interview-university (⭐️⭐️⭐️ — 183k)

Repository นี้ ถูกสร้างขึ้นโดย John Washam ซึ่งทำงานที่ Amazon ในตำแหน่ง Software Development Engineer

John อ้างว่า จุดประสงค์หลักของ Repo นี้ก็คือ การสร้าง Study Plan เพื่อเปลี่ยนจาก Software/Web Developer ไปเป็น Software Engineer ที่บริษัท Facebook, Amazon, Apple, Netflix และ Google หรือที่หลายคนเรียกรวม ๆ กันว่า FAANG Company

หัวข้อที่ครอบคลุมใน Repo นี้:

 • Daily Plan
 • Big-O Notation
 • Data Structures & Algorithms
 • OOPs, Design Patterns, Threads/Processes, Networking, Testing
 • Systems Design Resume
 • Resume, เคล็ดลับการตอบคำถามสัมภาษณ์งานทั่วไป, เคล็ดลับการถามคำถามของผู้สัมภาษณ์งาน

5. system-design-primer (⭐️⭐️⭐️ — 127k)

นี่เป็นหนึ่งใน Resources ที่ยอดเยี่ยมที่มีอยู่ทาง Online สำหรับ System Design โดย Repo นี้มีประโยชน์อย่างมากสำหรับ Developer ที่ต้องการทำความเข้าใจวิธีสร้าง Scalable Systems

นอกจากนี้ Repo ยังช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งานเกี่ยวกับ Systems Design ที่ FAANG Company อีกด้วย

6. free-programming-books (⭐️⭐️⭐️ — 194k)

ตามชื่อของมันเลย Repository นี้มี Free Programming Books เป็นจำนวนมากซึ่งมีประโยชน์สำหรับการเรียนรู้เทคโนโลยีแทบทุกประเภท

7. build-your-own-x (⭐️⭐️⭐️ — 111k)

Repo นี้ มีประโยชน์อย่างมากสำหรับ Developers ในการสร้าง Versions ของ Software Architecture/Frameworks เป็นของตนเอง ประเภทของ Software ที่ครอบคลุมใน Repo นี้ ได้แก่:

 • Augmented Reality
 • Blockchain/Cryptocurrencies
 • Databases
 • Programming Language
 • Neural Networks

8. public-apis (⭐️⭐️⭐️ — 133k)

Repository นี้เป็นรายการที่มีการรวบรวม API ที่สามารถใช้งานได้แบบฟรี ๆ ซึ่งสามารถนำไปใช้สำหรับการพัฒนา Software Applications

Repository มีการจัดทำ Index ตามหมวดหมู่ และยังมีข้อมูลที่เกี่ยวกับเรื่อง Authorization, HTTPS และ CORS

9. project-based-learning (⭐️⭐️⭐️ — 51.8k)

สำหรับ Developer ที่เรียนรู้ด้วยตนเอง ที่รักในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ผ่านการสร้าง Projects ดูเหมือน Repository นี้จะเป็นขุมทรัพย์ที่มีค่าของคุณ ตามชื่อของมัน Repository นี้ มีรายการของ Programming Languages และ Projects ที่สร้างขึ้นด้วยภาษาที่เกี่ยวข้อง

โปรดทราบว่า บาง Project ก็อาจมีการใช้ภาษา/เทคโนโลยีมากกว่าหนึ่งภาษา

10. the-book-of-secret-knowledge (⭐️⭐️⭐️ — 44.5k)

Repository ที่ไม่เหมือนใครนี้ มีการรวบรวม Resources, Tools และ Tricks ดี ๆ มากมายสำหรับ Web Development, DevOps, Networking, System Administration และ Security

สิ่งหนึ่งที่น่าจะทำให้หลายคนประทับใจมากที่สุดเกี่ยวกับ Repository นี้ก็คือ คำแนะนำและเคล็ดลับต่าง ๆ มากมาย สำหรับ Terminal และ CLI Tools

ที่มา : https://betterprogramming.pub/

 

 

รับตำแหน่งงานไอทีใหม่ๆ ด้วยบริการ IT Job Alert

 

อัพเดทบทความจากคนวงในสายไอทีทาง LINE ก่อนใคร
อย่าลืมแอดไลน์ @techstarth เป็นเพื่อนนะคะ

เพิ่มเพื่อน

 

บทความล่าสุด